ย้อนกลับ
รู้จักกับอาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว (Post-Vacation Blues) พร้อมวิธีรับมือให้หายขาด

รู้จักกับอาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว (Post-Vacation Blues) พร้อมวิธีรับมือให้หายขาด

รู้จักกับอาการ Post-Vacation Blues พร้อมวิธีรับมือให้หายขาด

        อาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว (Post-Vacation Blues หรือ Post-Travel Depression) คือ อารมณ์ห่อเหี่ยวใจ ที่เกิดหลังความสุขในวันหยุดยาว มีสาเหตุจากการที่ไปท่องเที่ยวเป็นเวลานาน แม้เดินทางกลับมาแล้ว แต่ยังมีภาพจำและความรู้สึกจากทริปวนเวียนอยู่ในหัว ซึ่งอาการแบบนี้จะค่อย ๆ หายไปใน 2-3 วัน โดยอาการเหล่านี้ไม่ถึงกับเป็นโรคซึมเศร้าที่ต้องพบจิตแพทย์แต่อย่างใด

        แต่ถ้ารู้สึกว่านานเหลือเกิน กระทบกับชีวิตสุดๆหละก็ วันนี้ DriveDee มี 7 วิธีการรับมือกับอาการซึมเศร้า (Post-Vacation Blues) หลังวันหยุดยาวมากฝากกัน

1.Post รูปไปเที่ยวบนโซเชียลเน็ตเวิร์ค

        การได้ดูรูปสวย ๆ ก่อนโพสต์และเมื่อโพสต์รูปไปแล้ว ได้คอมเมนต์คุยกับเพื่อนๆ ถึงเรื่องราว สถานที่ ณ ตอนนั้น ๆ ก็จะช่วยกู้คืนความสุขกลับมาได้ และยังได้แบ่งปันความสุขเหล่านั้น พร้อมกับแนะนำสถานที่ใหม่ ๆ ให้กับเพื่อน ๆ อีกด้วย

2.วางแผนสำหรับทริปต่อไป

        อยากไปที่ไหนลองมองหาทริปแล้วแพลนไว้ล่วงหน้า มองวันหยุดที่ปฏิทินไว้เป็นการสร้างเป้าหมายต่อไป ถ้าได้วันแล้วล่ะก็ เล็งโปรที่พักไว้เลย ช่วยประหยัดได้อีก และสำหรับใครที่จะขับรถเที่ยวหละก็ ที่ต้องมีเลยก็คือประกันรถยนต์ ใครอยากได้คุ้มครองดี แต่ราคาประหยัด อาจจะลองมองประกันรถยนต์ชั้น 2+ ดูก็ได้นะ คุ้มครองใกล้เคียงกับประกันชั้น 1 แต่ในราคาที่ประหยัดกว่า จะบุกน้ำลุยป่าก็พร้อม เพราะเค้าคุ้มครองเรื่องน้ำท่วม และรถหายด้วย ถ้าสนใจแล้วหละก็ลองเช็คเบี้ยกับ DriveDee ได้เลย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

3.ทานอาหารที่อยากทาน

        ก็ต้องมีบ้างแหละที่เวลาไปเที่ยวต่างประเทศนาน ๆ แล้วคิดถึงส้มตำแซ่บ ๆ อาหารไทยสุดซี๊ด มาเติมความสุขด้วยการทานของอร่อยที่ไม่ได้ทานตอนไปเที่ยวกัน ได้เวลาจัดเต็มให้หายเศร้า พูดแล้วเปรี้ยวปาก อย่าลืมชวนเพื่อนไปด้วยจะได้ทานได้หลาย ๆ อย่าง เม้ามอยให้หายเซ็ง วันทำงานก็จะสดใสขึ้นมาได้

4.พักผ่อนให้เพียงพอ

        นอนหลับให้เต็มอิ่ม ในเมื่อตอนเช้ามันลุกออกจากเตียงยากนัก ก็ลองวางแผนเปลี่ยนเวลานอนให้เร็วขึ้น งดดูจอก่อนนอนสักครึ่งชม. จะช่วยให้หลับสนิทและหลับลึกยิ่งขึ้น ก็จะตื่นมาแล้วสดชื่นมากขึ้นนั่นเอง

5.ทำกิจกรรมผ่อนคลาย 

        ซึ่งกิจกรรมของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันไป อย่างนวดผ่อนคลายหรือเข้าสปา ได้รับกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหย หรือกิจกรรมผ่อนคลายอาจจะเป็นการเดินช็อปปิ้ง ดูของใหม่ๆ ลองเสื้อผ้า หรือจะเป็นการออกกำลังกาย ก็ช่วยให้ผ่อนคลายและยังช่วยให้หลับสนิทด้วยนะ

6.จัดการกับกระเป๋าเดินทาง

        คงเป็นกิจกรรมที่ไม่น่าทำนัก แต่การวางกระเป๋าเดินทางไว้นานๆ อาจจะทำให้เราคิดถึงแต่การจะไปเที่ยว ซึ่งจะทำให้เหงาหงอยมากขึ้น เพราะฉะนั้นจัดการกับกระเป๋าซะ เอาเสื้อผ้าออกมาซักและจัดเก็บ เอาของที่ซื้อมาทดลองใช้ หรือเอาของฝากที่ซื้อไปฝากเพื่อน ๆ จะได้พูดคุยกัน ช่วยให้มีความสุขมากขึ้นได้นะ

7. วางแผนเก็บเงินสำหรับทริปต่อไป

        ลองมาแบ่งเงินสำหรับการท่องเที่ยวไว้สัก 1 บัญชี เก็บไว้ทุกเดือนเท่าๆกัน เวลามีทริปเที่ยว หรือมีโปรโมชั่นเข้ามา ก็ตัดสินใจซื้อได้เลย ไม่ต้องกลัวว่าซื้อไปแล้วเดือนนั้น ๆ จะเป็นยาจก อีกอย่างถึงยังไม่ได้ไปเงินในบัญชีก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากแค่ทริปในประเทศใกล้ ๆ อาจจะกลายเป็นไปทริปต่างประเทศได้สบายๆเลยนะ เท่านี้ปัญหาการไม่มีเงินเที่ยวก็จะหมดไป

วิธีรีบมืออาการ Post-Vacation Blues

        อย่างที่บอกไปว่าอาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว (Post-Vacation Blues) สามารถหายเองได้ แต่หากใช้เวลาและกิจกรรมต่าง ๆ ช่วยและไม่หายไปสักที ทำให้อยากลางาน ไม่อยากจะทำอะไร ลองปรึกษาแพทย์ หรือโทรสายด่วนกรมสุขภาพจิต 1323 เพื่อลองเช็คดูว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่ ถ้าใช่หละก็รีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน  หรือใครที่ยังไม่พร้อมจะโทรอยากลองทำแบบสอบถามด้วยตัวเองก่อนก็ไม่ยาก กรมสุขภาพจิตเค้ามีแบบสอบถามทางออนไลน์ให้ลองทำกันดู คลิกเลย

        แต่ถ้าใครดีขึ้นแล้วหละก็ กลับมาตั้งใจทำงาน เก็บเกี่ยวเอาแรงบันดาลใจที่ได้ระหว่างไปเที่ยว มาลงกับงานเพราะไอเดียกระฉูดมักมาหลังจากพักกันเต็มที่ แน่นอนงานคือเงิน เงินคืองาน และที่สำคัญไม่มีเงินก็อดมีทริปถัดไป ดังนั้นตั้งใจเพื่อเงินเดือน เพื่อโบนัส เพื่อผลกำไร เงินดีทริปเที่ยวก็ปัง สู้เพื่อทริปถัดไปกันดีกว่า ว่าแล้วตอนเช้าตื่นมาง่วงๆไม่อยากขับรถไปทำงานก็เปิดเพลงในรถให้สดชื่นฟังไประหว่างขับ แวะซื้อกาแฟที่ Drive Thru สักแก้ว เติมความสดชื่นกันสักหน่อย

        จะมีทริปต่อไปได้นอกจากจะมองหาโรงแรมดี ๆ กิจกรรมเจ๋งๆแล้ว ถ้าจะต้องขับรถเที่ยวหละก็ อย่าลืมมองหาประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถ โปรดีๆมีทุกเดือนกับ DriveDee สามารถเช็คค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ DriveDee ที่รับรองโดยบริษัท คุ้มภัยโตเกียวมารีนประกันภัยและมารับความคุ้มครองดีๆ การดูแลที่อบอุ่นตลอดเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1ประกัน 2+และ ประกัน 3+ได้เลย หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000 หรือ LineID: @drivedee ถ้าอยากจะเช็คเบี้ยประกันรถยนต์กับเราก่อนหละก็ คลิกเลย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน
ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ