ย้อนกลับ
6 สาเหตุ อาการรถเอียงซ้ายหรือเอียงขวา

6 สาเหตุ อาการรถเอียงซ้ายหรือเอียงขวา

สวัสดีครับ Drivedee ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันรถยนต์กลับมาตอบคำถามจากทางบ้านอีกครั้ง มีหลายคนขับ ๆ รถอยู่ ก็รู้สึกว่ารถกินซ้ายขวา หรือตัวรถเอียง ๆ ไม่ค่อยตรง บางคนรถเอียงซ้ายบางคนรถเอียงขวา บางคนก็มีอาการเอียงทั้งซ้ายขวาสลับกันไป อย่างที่ทราบกันดีครับว่ารถยนต์นั้นมีปัญหาให้เราปวดหัวและหนักใจได้มากมาย นอกจากเรื่องตัวรถแล้วก็ยังมีเรื่องประกันรถยนต์ที่ทำให้เราต้องมีค่าใช้จ่ายอยู่ตลอดเวลา แต่สำหรับประกันรถยนต์แล้วถ้าเกิดอุบัติเหตุก็ยังช่วยให้เราเบาใจไปได้ระดับหนึ่ง เพราะเซฟเงินที่จะต้องสูญเสียไปได้พอสมควร ซึ่งกรณีรถเอียงแบบนี้ก็เป็นอีกกรณีหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ครั้งนี้ Drivedee เราจึงขอมาไขข้อสงสัยกันครับว่า อาการรถเอียงซ้ายขวาแบบนี้เกิดขึ้นจากอะไร

เกิดจากการดัดแปลงรถที่ไม่ได้มาตรฐาน

ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นรถกระบะก็จะต้องมีการดัดแปลงรถเพื่อการบรรทุก แต่ทีนี้ถ้าการดัดแปลงรถโดยเฉพาะช่วงล่างนั้นไม่ได้มาตรฐานเท่ากับที่ออกมาจากโรงงานล่ะก็ จะเป็นสาเหตุให้รถมีอาการศูนย์ล้อไม่ตรงหรือเอียงซ้ายขวาได้นั่นเองครับ กรณีแบบนี้ถ้าเกิดอุบัติเหตุระวังประกันรถยนต์จะไม่ให้เคลมนะครับ เพราะถือว่าเป็นการดัดแปลงสภาพรถถ้าทำเรื่องอย่างถูกต้องขออนุญาตเรียบร้อยก็ไม่มีปัญหาประกันรถยนต์ยังจ่ายอยู่ แต่ถ้าคุณแอบทำ ตรงนี้บริษัทประกันอาจพิจารณาไม่จ่ายได้ครับ

เคยชนหนักมาก่อนก็ทำให้รถเอียงได้

รถยนต์บางคันเคยประสบอุบัติเหตุอย่างหนักและเคลมประกันรถยนต์มาแล้ว แต่ทว่าการซ่อมอาจจะทำให้รถกลับมาไม่ 100 % เหมือนเดิม ขับ ๆ ไปรถจึงเอียงได้เหมือนกันครับ ถ้าเกินเยียวยาจริง ๆ เราขอแนะนำครับว่าซื้อใหม่จะคุ้มกว่าซ่อมครับ

จอดรถในที่ลาดเอียงบ่อย ๆ รถก็มีอาการศูนย์ล้อไม่ตรงได้ 

บางคนหาที่จอดรถไม่ค่อยได้ เหลือที่นิดหน่อยแม้พื้นที่จะไม่เท่ากันก็จำเป็นต้องจอด บางพื้นที่ซ้ายอยู่สูงกว่าขวา เมื่อเข้าไปจอดไว้นาน ๆ และทำบ่อย ๆ รถก็เสียศูนย์ได้เช่นกันครับ

แหนบรถเกิดล้าจากการบรรทุก

รถยนต์บางคันบรรทุกหนักบ่อย ๆ ซึ่งเป็นการบรรทุกที่เกินกำลังของรถด้วย ก็เป็นสาเหตุทำให้รถเอียงได้เช่นกันครับ เพราะอุปกรณ์บางตัวอาจเกิดเสื่อมสภาพนั่นเอง แต่เรื่องของการบรรทุกหนักต้องระวังนะครับ อย่าพยายามบรรทุกหนักเกินไปหรือบรรทุกเกินที่กฎหมายกำหนด เพราะถ้าบรรทุกเกินที่กฎหมายกำหนดมาแล้วเกิดอุบัติเหตุ เคลมประกันรถยนต์จะยาก บางที่อาจจ่ายเพียงบางส่วน บางที่ไม่จ่ายเลย อีกทั้งคุณยังมีโอกาสโดนค่าปรับเพราะทำผิดกฎหมายด้วย

แรงอัดของโช้ครถไม่เท่ากันก็เป็นปัญหาเหมือนกัน

การใช้งานรถยนต์ของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกันครับ บางคนบรรทุกหรือใช้งานรถให้รับน้ำหนักด้านใดด้านหนึ่งเป็นประจำนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแรงอัดของโช้คที่ไม่สมดุลกัน จึงทำให้รถเอียงไปได้เหมือนกัน

ยางสึกมากก็ทำให้รถกินซ้ายขวาหรือเอียงได้

หากรถที่ขับไปนาน ๆ จนยางสึก คือ การกินหน้ายางของรถไม่เท่ากัน ยางอาจจะไม่สึกพร้อม ๆ กันทุกล้อจะเป็นล้อใดล้อหนึ่งหรือข้างใดข้างหนึ่งก็เป็นเหตุให้มีอาการรถดึงซ้ายขวาได้เหมือนกันครับ

ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้รถเอียงซ้ายหรือเอียงขวาได้ แม้ว่าปัญหาเหล่านี้จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่สามารถแก้ไขได้ก็ตาม แต่สิ่งที่สำคัญก็คืออย่าปล่อยเอาไว้นานครับ เพราะไม่ดีต่อการขับขี่แน่นอน ดีไม่ดีต้องมาเคลมประกันรถยนต์อีก ถ้าเคลมได้ก็ดีไปครับ แต่ถ้าประกันรถยนต์จ่ายในบางกรณีเท่านั้น เพราะคุณเป็นคนทำผิดแบบนี้คุณจะปวดใจเอานะครับ ดูแลรักษารถกันตั้งแต่ตอนนี้จะเป็นการดีที่สุดครับ

นอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันรถยนต์ ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่า เบี้ยประกันภัยรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของ ประกันรถยนต์ ชั้น 1, ประกัน 2+ และ ประกัน 3+ ได้เลย  หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

 

อ่านบทความเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์เป็นประจำ

ซื้อประกันรถออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน

ที่ตั้งสำนักงานใหญ่

บริษัท โตเกียวมารีนอินชัวรันส์โบรกเกอร์ จำกัด
เลขที่ 1 อาคารเอ็มไพร์ทาวเวอร์ ชั้น 40 ห้อง 4012
ถนนสาทรใต้ แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120

Reg. No: 0105558055510

ติดต่อฝ่ายบริการลูกค้า

02-306-9000

ให้บริการวันจันทร์ – ศุกร์
เวลา 09.00 น. - 18.00 น.

ติดต่อฝ่ายรับเรื่องร้องเรียน

02-306-9000

info@tokiomarine.co.th

ติดต่อบริการด้านการเคลม

02-6868616 กด 4

ให้บริการทุกวัน ตลอด 24 ช.ม.

แจ้งเหตุขัดข้องในการใช้งานเว็บไซต์

02-306-9000

info@tokiomarine.co.th

ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ