ย้อนกลับ
ลืมต่อประกันรถยนต์ ประกันรถยนต์ขาด เคลมได้ไหม

ลืมต่อประกันรถยนต์ ประกันรถยนต์ขาด เคลมได้ไหม

ถ้าประกันรถยนต์ขาด ลืมต่อประกันรถยนต์ เคลมได้ไหม        

สวัสดีครับ Drivedee ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันรถยนต์กลับมาตอบคำถามจากทางบ้านอีกครั้ง มีคำถามและข้อสงสัยในเรื่องเกี่ยวกับการต่อประกันรถกับทาง Drivedee เข้ามามากมายหลายคำถามเลยครับ แต่มีคำถามหนึ่งที่เชื่อว่าหลายคนก็สงสัยและเคยเจอปัญหากันมาบ้างก็คือ ถ้าประกันรถยนต์หมดอายุแล้วลืมต่อประกันรถจะมีผลอย่างไร ประกันขาดแล้วรถชน จะเคลมได้ไหม และ หากจะต่อประกันรถทั้ง ๆ ที่เลยกำหนดไปแล้วจะทำอย่างไรดี Drivedee มีคำตอบในเรื่องนี้มาให้คุณครับ

ลืมต่อประกันรถ แล้วรถชน เคลมได้ไหม

หลายคนคงจะตั้งหน้าตั้งตาขับรถอย่างเดียวโดยไม่ได้เฉลียวใจถึงเรื่องอื่น ๆ ของรถยนต์เลย อย่างเรื่องของการต่อประกันรถก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่คนลืมกันบ่อยครับ จะมารู้ว่าตัวเองลืมก็ตอนเกิดอุบัติเหตุ หรือมีเหตุให้ต้องใช้ แล้วพบว่าประกันรถยนต์หมดอายุในตอนนั้น ที่แย่ที่สุด ก็คือ ถ้าเกิดอุบัติเหตุในช่วงที่ประกันรถขาดล่ะก็ หมดสิทธิ์เคลมเลยล่ะครับ นั่นคือถ้ามีอะไรเสียหายไม่ว่าจะรถคุณหรือคู่กรณี คุณต้องจ่ายชดใช้ค่าเสียหาย ค่าซ่อมแซมเองทั้งหมดครับ

อย่างที่ถามกันเข้ามากับทาง Drivedee มาก ๆ ก็จะเป็นกรณีที่เกิดอุบัติเหตุในวันที่ประกันรถยนต์หมดอายุพอดี ซึ่งเขาว่ากันว่าเป็นวันอาถรรพ์ครับ วันอื่น ๆ ขับไม่เป็นอะไรไม่เฉี่ยวไม่ชนใครและก็ไม่มีใครมาเฉี่ยวชนด้วย แต่พอมาวันที่ประกันรถยนต์หมดอายุจะต้องมีเหตุให้ปวดใจเสมอ ความจริงอาจจะไม่เกี่ยวกับเรื่องของไสยศาสตร์อะไรหรอกนะครับ แต่อาจจะเป็นความประมาทหรือความบังเอิญก็ได้ ปัญหามันอยู่ที่ว่าประกันภัยรถยนต์จะให้ความคุ้มครองในวันที่เกิดเหตุนั้นเพียงแค่ 16.30 น. เท่านั้น หลังจากนั้นเป็นต้นไป ถือว่าประกันขาด บริษัทประกันส่วนใหญ่จะไม่ให้เคลมแล้ว ฉะนั้น ถ้าเกิดเหตุก่อน16.30 น. ก็ถือว่าโชคยังเข้าข้างครับ บริษัทประกันยังยอมให้เคลมได้เพราะถือว่ายังอยู่ในช่วงเวลาที่คุ้มครอง แต่ถ้าหลังสี่โมงครึ่งไปแล้ว คุณก็จะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เองครับ

อีกกรณีหนึ่งที่มักจะพบกันตลอดก็คือวันหมดอายุของประกันดันมาตรงกับเสาร์อาทิตย์เข้าพอดี ซึ่งอย่างที่ทราบครับ บริษัทจะไม่เคลมให้หากเกิดอุบัติเหตุในวันเสาร์หรืออาทิตย์ หรือแม้ไม่เกิดอุบัติเหตุก็ตาม ถ้าจะทำการต่อประกันรถในวันทำการก็ต้องเสียค่าปรับในกรณีนี้ด้วยครับ

ทำอย่างไรไม่ให้ลืมต่อประกันรถยนต์

จริง ๆ แล้วมีหลายวิธีมากครับ ปัจจุบันบริษัทประกันหลาย ๆ แห่งมีบริการตรงนี้ให้กับลูกค้าด้วย คือจะมีการแจ้งเตือนเมื่อถึงวันที่ประกันใกล้ครบกำหนด แต่บางทีพนักงานบริษัทก็อาจจะลืมก็ได้ครับ เพราะไม่ได้มีลูกค้าแค่รายเดียว (Drivedee.com ก็มีระบบแจ้งเตือนเช่นกันครับ ทั้งOnline และ Offline ไม่ลืมแน่นอน)

อีกวิธีหนึ่งที่ Drivedee ขอแนะนำนะครับก็คือ เวลาที่ทำเรื่องพ.ร.บ.ก็ให้จัดการซื้อเรื่องประกันภัยรถยนต์วันเดียวกันคราวเดียวกันเลย ซึ่งก็จะช่วยได้มากครับ เพราะเมื่อถึงกำหนดต้องจ่ายภาษีก็จะถึงกำหนดต่อประกันรถในคราวเดียวกันครับ ทำให้เราไม่ต้องไปนั่งจำว่าประกันรถยนต์หมดอายุเมื่อไหร่วันไหน ส่วนใครที่ลืมไปแล้วหนทางแก้ไขก็ไม่ยากครับ ปัจจุบันมีช่องทางที่สะดวกมากมายจะโทรหาตัวแทนหรือบริษัทประกันแล้วทำการโอนเงินหรือชำระผ่านบัตรเครดิตก็ได้ หรือ จะดำเนินการต่อประกันรถผ่านระบบออนไลน์ก็ได้ครับ เดี๋ยวนี้สะดวกและง่ายขึ้นมากทีเดียว แต่ถ้าจะให้ดีอย่าลืมต่อประกันรถจะดีที่สุดครับ

                ทุกเรื่องมีทางแก้ไขและมีทางออกครับ หากลืมต่อประกันรถก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกแล้ว เพราะปัจจุบันดำเนินเรื่องง่ายเสร็จไวไม่ต้องเหนื่อยใจกับเรื่องเอกสารและต้องนั่งรออะไรมากมาย เมื่อคุณดำเนินการต่อประกันรถเรียบร้อยความคุ้มครองก็จะเริ่มคุ้มครองคุณทันทีเลยครับ นอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันรถยนต์ ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่า เบี้ยประกันภัยรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของ ประกันรถยนต์ ชั้น 1, ประกัน 2+ และ ประกัน 3+ ได้เลย  หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

อ่านบทความเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์เป็นประจำ

ซื้อประกันรถออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน

ที่ตั้งสำนักงานใหญ่

บริษัท โตเกียวมารีนอินชัวรันส์โบรกเกอร์ จำกัด
เลขที่ 1 อาคารเอ็มไพร์ทาวเวอร์ ชั้น 40 ห้อง 4012
ถนนสาทรใต้ แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120

Reg. No: 0105558055510

ติดต่อฝ่ายบริการลูกค้า

02-306-9000

ให้บริการวันจันทร์ – ศุกร์
เวลา 09.00 น. - 18.00 น.

ติดต่อฝ่ายรับเรื่องร้องเรียน

02-306-9000

info@tokiomarine.co.th

ติดต่อบริการด้านการเคลม

02-6868616 กด 4

ให้บริการทุกวัน ตลอด 24 ช.ม.

แจ้งเหตุขัดข้องในการใช้งานเว็บไซต์

02-306-9000

info@tokiomarine.co.th

ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ