ย้อนกลับ
สารพันเรื่องน่ารู้ของ ประกันภัยรถยนต์

สารพันเรื่องน่ารู้ของ ประกันภัยรถยนต์

           สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะรถยนต์ทุกประเภทถ้าเอ่ยถึงเรื่อง “ประกันภัยรถยนต์” ส่วนใหญ่คงจะต้องคิดถึงเรื่องของภาระค่าใช้จ่ายอันเป็นภาระทางการเงินที่เพิ่มมากขึ้นในชีวิต ทำให้ผู้ขับขี่ส่วนมากมองว่าเป็นภาระส่วนเกินและไม่ค่อยจะอยากจ่ายตรงนี้สักเท่าไหร่ แน่นอนล่ะครับว่าไม่มีใครอยากเสียสตางค์เพิ่มในส่วนนี้ แต่ถ้าคุณผู้ขับขี่ทั้งหลายมองว่าประกันภัยรถยนต์เป็นเครื่องมือที่จะมาช่วยรองรับภาระความเสี่ยงในการขับขี่ที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ในอนาคต ก็จะทำให้มุมมองในเรื่องนี้เปลี่ยนไปได้เหมือนกันนะครับ เรื่องของประกันภัยรถยนต์มีอะไรที่น่าสนใจอีกมากมาย มีหลากประเด็นที่น่ารู้และเรา Drivedee ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันรถยนต์ เชื่อว่าท่านทั้งหลายก็คงจะยังไม่รู้เช่นกัน ดังนั้น เราจึงมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ มาฝากกันครับ

  1. ประกันภัยรถยนต์คุ้มครองในกรณีใดบ้าง

ถ้าอธิบายโดยรวมแล้วประกันภัยรถยนต์คุ้มครองในกรณีเมื่อเกิดอุบัติเหตุครับ เช่น เราขับรถไปเฉี่ยวชนคนอื่น หรือคนอื่นขับรถมาเฉี่ยวชนเรา ถูกชนแล้วหนี รถหาย อย่างนี้เป็นต้น อาจจะมีบางกรณีแยกออกไปอย่างกรณีรถน้ำท่วมประกันภัยรถยนต์ ก็คุ้มครองนะครับ แต่ว่าต้องขึ้นอยู่กับประเภทประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำด้วย ทั้งนี้ยังมีเงื่อนไขต่าง ๆ อีกมากในกรณีอุบัติเหตุครับที่ทางบริษัทประกันต้องพิจารณา ก่อนจะมีการจ่ายเงินชดเชย ไม่ใช่ว่าทุกกรณีอุบัติเหตุประกันจะจ่ายทุกกรณีนะครับ ต้องอยู่ที่รายละเอียดเนื้อในด้วยว่า อุบัติเหตุนั้น ๆ เกิดขึ้นได้อย่างไร สิ่งสำคัญก็คือ ถ้าเกิดอุบัติเหตุหากไม่ถึงกับเป็นอันตรายต่อร่างกายมาก อย่างแค่เฉี่ยวชนกันไม่หนัก พยายามอย่าเคลื่อนย้ายหรือเปลี่ยนแปลงอะไรครับ ทุกอย่างให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่บริษัทประกันที่จะมาประเมินความเสียหาย

  1. หากรถยนต์ราคาไม่แพง ประกันภัยรถยนต์ก็จะถูก

ในเรื่องของราคาเบี้ยประกันนั้นก็ขึ้นอยู่กับรุ่นของรถยนต์ด้วยนะครับ หากเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ราคาแพง ประกันภัยรถยนต์ก็จะเป็นชั้น 1 ที่ราคาสูง แต่ถ้าคุณซื้อรถรุ่นเก่าลงมาหรือซื้อมือ 2 ราคาประกันก็จะถูกลงมาด้วยครับ ดังนั้น ก่อนจะซื้อรถสักคัน ก็ขอให้พิจารณาให้ดีด้วยครับว่าจำเป็นแค่ไหนที่จะต้องใช้รถหรูรุ่นใหม่ราคาแพง เพราะรถแพงก็จะพ่วงประกันภัยรถยนต์ที่ราคาสูงมาด้วยนั่นเองไงล่ะครับ

  1. ถ้าอยากประหยัดควรเลือกจ่ายประกันภัยรถยนต์แบบรายปี

โดยปกติแล้วทั่วไปมักจะนิยมซื้อประกันภัยรถยนต์กันแบบรายปีกันอยู่แล้ว แต่ก็มีบางคนไม่อยากจ่ายเงินก้อนทีเดียวก็เลือกจ่ายเบี้ยเป็นแบบรายเดือน ซึ่งถ้าคำนวนกันออกมาแล้วอัตราการจ่ายเบี้ยแบบรายเดือนนั้นจะสูงกว่าการจ่ายเบี้ยประกันภัยรถยนต์แบบรายปี ดังนั้น Drivedee เราขอแนะนำว่าคุณควรเลือกจ่ายเป็นแบบรายปีจะดีกว่าครับ จ่ายครั้งเดียวเป็นก้อนก็จริงแต่ถูกกว่าหลายบาทเลย

  1. ขับรถดีมีสิทธิ์ลดเบี้ยได้นะ

ถ้าคุณเป็นคนที่ขับรถได้ดีมีวินัยจราจร และไม่เคยประมาทในการขับรถ คุณก็มีสิทธิ์ในรับการลดหย่อนเบี้ยประกันภัยรถยนต์ในปีถัด ๆ ไปด้วยนะครับ ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าบริษัทประกันจะมองว่าคุณจัดอยู่ในกลุ่มลูกค้าความเสี่ยงต่ำนั่นเอง ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามขับรถกันอย่างมีวินัยและไม่ประมาทนะครับ จะได้จ่ายเบี้ยถูกลงอีกหน่อยไง

ทั้งหมดเหล่านี้เป็นเรื่องราวต่าง ๆ ที่น่ารู้ของเรื่องประกันภัยรถยนต์ครับ เราหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับทุกท่านไม่มากก็น้อย นอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันรถยนต์ ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่า เบี้ยประกันภัยรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของประกันรถยนต์ ชั้น 1, ประกัน 2+ และ ประกัน 3+ ได้เลย  หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

อ่านบทความเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์เป็นประจำ

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน
ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ