ย้อนกลับ
ประกันชั้น 1ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง ที่นี่มีคำตอบ

ประกันชั้น 1ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง ที่นี่มีคำตอบ

             สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคน วันนี้ DriveDee เพื่อนที่รู้ใจด้านประกันรถยนต์กลับมาช่วยไขข้อข้องใจในคำถามจากเพื่อนๆ อีกเช่นเคย เพื่อนๆ หลายคนมีความสนใจในเรื่องของการทำประกันชั้น 1 เพราะเห็นว่าเป็นรูปแบบกรมธรรม์ที่ให้ความคุ้มครองสูงสุด ซึ่งน่าจะดีที่สุด อันนี้ก็จริง ดีจริงอะไรจริง แต่ทว่าอัตราการจ่ายเบี้ยประกันก็ไม่น้อยเอาเสียเลย แน่นอนว่าเรื่องค่าใช้จ่ายเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อนๆ บางคนอาจจะเลือกเปรียบเทียบเรื่องราคาก่อนว่าจะซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี แต่ก่อนจะไปถึงขั้นตอนนั้น DriveDee อยากแนะนำให้ดูจากความคุ้มครองก่อน โดยปกติเรื่องของ ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง นั้นพอจะทราบกันอยู่แล้ว คำถามส่วนใหญ่ที่เพื่อนๆถามกันเข้ามาจึงเป็นประเด็นที่เกี่ยวกับประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองกรณีไหนบ้าง เพื่อนๆ หลายคนคงต้องการทราบข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบและช่วยในการตัดสินใจ วันนี้เรามีคำตอบในเรื่องนี้มาฝากกัน เพื่อจะได้เลือกซื้อประกันรถยนต์ได้ตอบโจทย์และได้ความคุ้มครองที่ต้องการ

1. “อุบัติเหตุ” ที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจ ประกันไม่จ่ายนะ

ถ้าเปิดประเด็นมาด้วยกรณีอุบัติเหตุ แน่นอนเลยว่าประกันชั้น 1 ดูแลคุณอย่างเต็มที่ในเรื่องนี้ แต่...อย่าเพิ่งคิดว่าประกันชั้น 1 จะคุ้มครองในทุกกรณีอุบัติเหตุนะ เพราะถ้าหากบริษัทประกันสืบสาวราวเรื่องไปพบว่า อุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกิดขึ้นนั้นเกิดขึ้นจากความตั้งใจหรือจงใจที่จะเอาประกันของผู้ทำประกันหละก็ กรณีแบบนี้แม้คุณจะทำประกันชั้น 1 ก็ตาม แต่บริษัทประกันจะ “ไม่จ่าย” นะครับ และกรณีแบบนี้ก็เกิดขึ้นบ่อย ๆ เพราะมีคนหัวหมอตั้งใจแอบมาเคลมฟรีกับบริษัทประกัน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม DriveDee จึงต้องบอกเพื่อนๆ ให้ทราบไว้ก่อนว่า ประกันชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองกรณีอุบัติเหตุเฉพาะที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจเท่านั้นนะ

2. รถติดก๊าซแล้วไม่แจ้งประกันชั้น 1 ก็ไม่ดูแลเหมือนกัน

ยุคนี้เป็นยุคประหยัด หลายคนนำรถไปติดตั้งระบบเติมแก๊สเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องเชื้อเพลิง จริง ๆ เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ แต่ DriveDee ขอแนะนำให้ติดตั้งระบบเติมแก๊สกับสถานที่ที่ได้มาตรฐานจะดีกว่าเพื่อความปลอดภัยของเพื่อนๆ เมื่อเพื่อนๆ นำรถไปติดตั้งระบบเติมแก๊สเรียบร้อยแล้วจะต้องดำเนินการแจ้งกับทางขนส่ง และที่สำคัญอย่าลืมแจ้งมาทางบริษัทประกันว่านำรถยนต์ไปติดตั้งระบบเติมแก๊สมา เพราะหลายคนมองข้ามไปหรือไม่ทราบว่าต้องแจ้ง จึงไม่ได้แจ้งบริษัทประกัน คิดว่าตนเองมีประกันชั้น 1 คงให้ความคุ้มครองทุกกรณีอยู่แล้ว แต่ความจริงไม่ใช่นะครับ หากคุณนำรถไปติดแก๊สไม่ว่าจะเป็น ระบบ LPG หรือ NGV แล้วไม่แจ้งบริษัทประกัน หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา บริษัทประกันจะถือว่าคุณเป็นคนผิดนะครับ แบบนี้ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครอง และจะทำให้เคลมไม่ได้นะ เพราะฉะนั้นแล้วแจ้งให้เราทราบสักหน่อยเราจะได้คุ้มครองคุณเต็มที่เหมือนเดิม

3. ชำระเบี้ยประกันไม่ครบประกันชั้น 1 ก็ไม่คุ้มครอง

กรณีนี้อาจเกิดจากรถที่มีผู้ขับขี่หลายคน ต้องการความคุ้มครองสูงสุดจึงเลือกทำประกันชั้น 1 ไว้ก่อน ซึ่งในช่วงแรกยังจ่ายเบี้ยประกันไหว แต่พอนาน ๆ ไป อาจจะมีภาระค่าใช้จ่ายอื่นๆ เข้ามาการเงินสะดุด ทำให้เกิดการชำระเบี้ยประกันไม่ครบ จ่ายเบี้ยประกันล่าช้า กรณีแบบนี้ประกันชั้น 1 อาจจะให้ความคุ้มครองเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นนะ ไม่ได้คุ้มครองทั้งหมด ส่วนหนึ่งเพื่อนๆ ก็จะต้องจ่ายเอง เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ อย่าลืมคำนวณค่าเบี้ยประกันและวางแผนค่าใช้จ่ายก่อนเลือกซื้อประกันด้วยนะ ที่สำคัญถ้ายังไม่รู้ว่าจะซื้อประกันชั้น 1 ที่ไหนดี ให้ราคาคุ้มค่า ลองเช็คเบี้ยกับ DriveDee ก่อนเลย

4. ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองกรณีใช้รถผิดวิธี

การจะใช้รถยนต์ทำอะไร เพื่อนๆ จะต้องพิจารณาประเภทของการใช้งานให้ดีด้วยนะ บางคนนำรถยนต์ส่วนตัวไปบรรทุกของ ขนของหนักต่าง ๆ พอเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา กรณีแบบนี้ประกันชั้น 1 ก็ไม่คุ้มครอง หรือบางคนใช้เป็นรถยนต์เพื่อการบรรทุกอยู่แล้ว แต่บรรทุกหนักเกินที่กฎหมายกำหนด กรณีนี้บริษัทประกันถือว่าใช้รถผิดวิธี ประกันจึงไม่รับเคลม ถ้ารู้แบบนี้แล้วเพื่อนๆ อย่าลืมใช้รถยนต์ให้ถูกประเภท จะได้ไม่ต้องรับผิดชอบเองหากเกิดอุบัติเหตุ และยังไม่เสี่ยงต่อการผิดกฏหมายอีกด้วย

5. รถเสื่อมสภาพตามอายุ ประกันชั้น 1 ก็ไม่คุ้มครองนะ

สำหรับกรณีรถเสื่อมสภาพ ยังมีผู้ใช้รถเข้าใจในกรณีนี้ผิดไปเยอะมากทีเดียว บางคนคิดว่ารถเสื่อมสภาพจากการใช้งานไม่ว่าจะเป็นส่วนใด จะสามารถนำมาเคลมประกันชั้น 1 ได้ บางคนไม่ได้ใช้รถเลยจนรถเสื่อมสภาพไปเอง กรณีเหล่านี้บริษัทประกันถือว่าเป็นความบกพร่องของตัวรถและผู้ใช้รถเองนะครับ จึงไม่ได้ให้ความคุ้มครอง

เหล่านี้เป็นกรณีที่ประกันชั้น 1 ไม่ได้ให้ความคุ้มครองนะครับ เพื่อนๆ ผู้ใช้รถทุกคนจึงต้องควรศึกษาไว้สักนิด จะได้ช่วยเพื่อนๆในการตัดสินใจ ว่าจะทำประกันภัยรถยนต์แบบไหนดีถึงจะคุ้มค่า และจะได้ใช้รถให้อยู่ในความคุ้มครองของประกัน สำหรับท่านที่สงสัยว่าแล้วจะทำประกันชั้น 1 ที่ไหนดี ถ้าจะมองหาประกันรถยนต์ ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่า เบี้ยประกันภัยรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของประกันรถยนต์ ชั้น 1, ประกัน 2+ และ ประกัน 3+ ได้เลย  หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000 หรือ LineID: @drivedee​

อ่านบทความเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์เป็นประจำ

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน

ที่ตั้งสำนักงานใหญ่

บริษัท โตเกียวมารีนอินชัวรันส์โบรกเกอร์ จำกัด
เลขที่ 1 อาคารเอ็มไพร์ทาวเวอร์ ชั้น 40 ห้อง 4012
ถนนสาทรใต้ แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120

Reg. No: 0105558055510

ติดต่อฝ่ายบริการลูกค้า

02-306-9000

ให้บริการวันจันทร์ – ศุกร์
เวลา 09.00 น. - 18.00 น.

ติดต่อฝ่ายรับเรื่องร้องเรียน

02-306-9000

info@tokiomarine.co.th

ติดต่อบริการด้านการเคลม

02-6868616 กด 4

ให้บริการทุกวัน ตลอด 24 ช.ม.

แจ้งเหตุขัดข้องในการใช้งานเว็บไซต์

02-306-9000

info@tokiomarine.co.th

ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ