ย้อนกลับ
ทำประกันชั้น 1 เคลมอะไรได้บ้าง ไขข้อข้องใจการเคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่คุณสงสัยที่นี้  | DriveDee

ทำประกันชั้น 1 เคลมอะไรได้บ้าง ไขข้อข้องใจการเคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่คุณสงสัยที่นี้ | DriveDee

               สวัสดีครับ Drivedee ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันรถยนต์กลับมาตอบคำถามจากทางบ้านอีกครั้ง หลาย ๆ ท่านมีความสนใจในเรื่องของการทำประกันชั้น 1 เพราะเห็นว่าเป็นรูปแบบกรมธรรม์ที่ให้ความคุ้มครองสูงสุด ซึ่งน่าจะดีที่สุด อันนี้ก็จริงครับ แต่ทว่าอัตราการจ่ายเบี้ยประกันก็ไม่น้อยเอาเสียเลย จึงทำให้เกิดความลังเลอยู่ไม่น้อยว่าจะทำประกันชั้น 1 ดีไหม คำถามที่เข้ามาจากทางบ้านจึงมีไม่น้อยที่เป็นประเด็นเกี่ยวกับประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองกรณีไหนบ้าง เนื่องด้วยทุกท่านคงต้องการทราบข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบและช่วยในการตัดสินใจ วันนี้เรามีคำตอบในเรื่องนี้มาฝากกันครับ

1. “อุบัติเหตุ” ที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจ ประกันไม่จ่ายนะ

ถ้าเปิดประเด็นมาด้วยกรณีอุบัติเหตุ แน่นอนเลยว่าประกันชั้น 1 ดูแลคุณอย่างเต็มที่ในเรื่องนี้ แต่...อย่าเพิ่งคิดว่าประกันชั้น 1 จะคุ้มครองในทุกกรณีอุบัติเหตุไป เพราะถ้าหากบริษัทประกันสืบสาวราวเรื่องไปพบว่า อุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกิดขึ้นนั้นเกิดขึ้นจากความตั้งใจหรือจงใจที่จะเอาประกันของผู้ทำประกัน กรณีแบบนี้แม้คุณจะทำประกันชั้น 1 ก็ตาม แต่บริษัทประกันจะ “ไม่จ่าย” นะครับ กรณีแบบนี้ก็เกิดขึ้นบ่อย ๆ ครับ มีคนหัวหมอตั้งใจแอบมาเคลมฟรีกับบริษัทประกัน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม Drivedee จึงขอเรียนให้ทราบว่า ประกันชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองกรณีอุบัติเหตุเฉพาะที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจเท่านั้นนะครับ

2. รถติดก๊าซแล้วไม่แจ้งประกันชั้น 1 ก็ไม่ดูแลเหมือนกัน

ยุคนี้เป็นยุคประหยัด หลายคนนำรถไปติดตั้งระบบเติมก๊าซเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องเชื้อเพลิง จริง ๆ เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ครับ แต่นอกจากจะต้องดำเนินการแจ้งกับทางขนส่งแล้ว คุณก็อย่าลืมแจ้งมาทางบริษัทประกันด้วยนะครับว่านำรถยนต์ไปติดตั้งระบบก๊าซมา เพราะหลายคนมองข้ามไม่แจ้งบริษัทประกันคิดว่าตนเองมี ประกันชั้น 1 คงให้ความคุ้มครองทุกกรณีอยู่แล้ว ความจริงไม่ใช่นะครับ หากคุณนำรถไปติดก๊าซไม่ว่าจะเป็น LPG หรือ NGV แล้วไม่แจ้งบริษัทประกัน หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา บริษัทประกันจะถือว่าคุณเป็นคนผิดนะครับ แบบนี้ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองนะ

3. ชำระเบี้ยประกันไม่ครบประกันชั้น 1 ก็ไม่คุ้มครอง

มีผู้ขับขี่หลายคนเลยครับในช่วงแรกทำประกันชั้น 1 ไว้และก็ยังจ่ายเบี้ยประกันไหว แต่พอนาน ๆ ไปอาจจะเริ่มฝืดเคือง ทำให้เกิดการชำระเบี้ยประกันไม่ครบ จ่ายล่าช้า กรณีแบบนี้ประกันชั้น 1 อาจจะให้ความคุ้มครองเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นนะครับ ไม่ได้คุ้มครองทั้งหมด ส่วนหนึ่งคุณก็จะต้องจ่ายเองด้วย

4. ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองกรณีใช้รถผิดวิธี

การจะใช้รถยนต์ทำอะไร คุณก็จะต้องพิจารณาให้ดีด้วยนะครับ บางคนนำรถยนต์ส่วนตัวไปบรรทุกของ ขนของหนัก ๆ ต่าง ๆ พอเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา กรณีแบบนี้ประกันไม่คุ้มครองเช่นกัน หรือบางคนใช้เป็นรถยนต์เพื่อการบรรทุกอยู่แล้วก็ตามแต่ บรรทุกหนักเกินไปอันนี้บริษัทประกันถือว่าใช้รถผิดวิธีครับ กรณีเหล่านี้ประกันก็ไม่จ่ายเช่นกัน

5. รถเสื่อมสภาพตามอายุ ประกันชั้น 1 ก็ไม่คุ้มครองนะ

ยังมีผู้ใช้รถเข้าใจในกรณีนี้ผิดไปเยอะมากทีเดียวครับ บางคนคิดว่ารถเสื่อมสภาพจากการใช้งานไม่ว่าจะเป็นส่วนใด จะสามารถเคลมประกันชั้น 1 ได้ บางคนไม่ได้ใช้รถเลยจนรถเสื่อมสภาพไปเอง กรณีเหล่านี้บริษัทประกันถือว่าเป็นความบกพร่องของตัวรถและผู้ใช้รถเองนะครับ จึงไม่ให้ความคุ้มครอง

เหล่านี้เป็นกรณีที่ประกันชั้น 1 ไม่ดูแลให้ความคุ้มครองนะครับ ผู้ใช้รถทุกท่านทุกคนจึงต้องควรศึกษาไว้สักนิด จะได้ช่วยในการตัดสินใจครับว่าจะทำประกันภัยรถยนต์แบบไหนดีถึงจะคุ้มค่า นอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันรถยนต์ ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกัน 2+ และ ประกัน 3+ ได้เลย  หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

อ่านบทความเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์เป็นประจำ

ซื้อประกันรถออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน

ที่ตั้งสำนักงานใหญ่

บริษัท โตเกียวมารีนอินชัวรันส์โบรกเกอร์ จำกัด
เลขที่ 1 อาคารเอ็มไพร์ทาวเวอร์ ชั้น 40 ห้อง 4012
ถนนสาทรใต้ แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120

Reg. No: 0105558055510

ติดต่อฝ่ายบริการลูกค้า

02-306-9000

ให้บริการวันจันทร์ – ศุกร์
เวลา 09.00 น. - 18.00 น.

ติดต่อฝ่ายรับเรื่องร้องเรียน

02-306-9000

info@tokiomarine.co.th

ติดต่อบริการด้านการเคลม

02-6868616 กด 4

ให้บริการทุกวัน ตลอด 24 ช.ม.

แจ้งเหตุขัดข้องในการใช้งานเว็บไซต์

02-306-9000

info@tokiomarine.co.th

ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ

ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ