ย้อนกลับ
4เทคนิคการดูแลรถป้ายแดง ให้แรงนานข้ามปี ?

4เทคนิคการดูแลรถป้ายแดง ให้แรงนานข้ามปี ?

            สวัสดีครับ Drivedee ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันรถยนต์กลับมาตอบคำถามจากทางบ้านอีกครั้ง มีข้อสงสัยและคำถามเข้ามาทางเราบ่อย ๆ ครับเกี่ยวกับการดูแลรักษารถป้ายแดง เพราะปัจจุบันนี้มีรถใหม่ป้ายแดงออกมาวิ่งตามท้องถนนเต็มไปหมด และรถยนต์ใหม่ป้ายแดงสุดหรูก็มักจะมาพร้อมประกันชั้น 1 อันเป็นของคู่กัน แต่แน่นอนว่าคงไม่มีใครที่จะต้องการขับรถป้ายแดงแล้วต้องมาเคลมประกันชั้น 1 ตั้งแต่ปีแรกเลยหรอกนะครับ อีกทั้งทุกคนก็คงต้องการให้รถใหม่ของตนเองคงความใหม่ความแรงได้นานข้ามปี ครั้งนี้ Drivedee จึงขอตอบคำถามเรื่องการดูแลรถป้ายแดงครับว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เก่าเร็ว ไปพบคำตอบกันได้เลยครับ

1. ระยะรันอินต้องใช้งานให้ถูกวิธี

การรันอิน คือ การวอร์มอัพหรือเตรียมสภาพภายในเครื่องยนต์ ให้พร้อมเริ่มทำงานตามระบบอย่างเต็มที่ครับ ช่วงระยะรันอินนั้นก็จะอยูที่  0-1,000 กิโลเมตรแรก ในช่วงนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องใช้งานรถยนต์ใหม่ป้ายแดงของคุณให้ถูกต้องที่สุด คือไม่ขับแบบทำร้ายเครื่องยนต์ เพราะในช่วงนี้เป็นช่วงที่เครื่องยนต์ปรับสภาพตัวเอง รถยนต์ก็เหมือนคนครับ เวลาที่เราจะไปออกกำลังกายเราก็ต้องมีการอบอุ่นร่างกายก่อน ยืดเส้นยืดสายเพื่อลดอาการบาดเจ็บ รถยนต์ก็เป็นเช่นนั้นครับ ถ้าคุณไม่มีการปรับสภาพก่อน มาถึงใช้งานหนักเลยเครื่องยนต์อาจเสียหายและยังอาจทำให้เกิดอันตรายในการขับขี่ ต้องพึ่งพาประกันชั้น 1 ตั้งแต่ปีแรกกันแบบนี้ก็คงไม่ดีแน่ ๆ ครับ การปรับสภาพเครื่องยนต์ก่อนนั้นจะช่วยเครื่องยนต์เข้าที่ น้ำมันเครื่องเริ่มที่จะเข้ากระบอกสูบมากขึ้น รถยนต์ก็จะเริ่มวิ่งได้ดีมากขึ้น ในช่วงระยะรันอินนี้เราขอแนะนำว่าให้คุณตรวจสอบระดับของเหลวในรถยนต์ทุกสัปดาห์ครับ เป็นการเช็คสภาพรถด้วย หลังจากครบ1,000 กิโลเมตรแล้ว ให้คุณจัดการนำรถไปเปลี่ยนของเหลวทั้งหมดครับ เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกเกาะติดระบบภายในต่าง  ๆ ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานรถป้ายแดงให้ใหม่ต่อไปได้อีกนานเลยครับ

2. การดูแลในส่วนของเครื่องยนต์

การดูแลในส่วนของเครื่องยนต์ของรถป้ายแดงก็คือการรันอินเครื่องยนต์นั่นเองครับ เมื่อคุณสตาร์ทรถครั้งแรก ขอให้คุณอย่าเพิ่งรีบเหยียบคันเร่งหลังสตาร์ท คุณควรรอให้สัญญาณไฟต่าง ๆ บนคอนโซลดับลงเสียก่อน การทำเช่นนี้ก็เพราะเราต้องการให้น้ำมันหล่อลื่นของเครื่องยนต์ทำงานในการช่วยอุ่นเครื่องยนต์ก่อน ซึ่งจะดีต่อเครื่องยนต์นั่นเองครับ อย่าลืมนะครับ ถ้าระบบของเครื่องยนต์เสียหายจากการขับขี่ที่ไม่ถูกต้องประกันชั้น 1 ก็ไม่ได้ชดเชยในส่วนนี้นะครับ เพราะนี่คือความผิดพลาดของคุณเอง

3. ความเร็วที่ควรใช้ในการขับช่วงระยะรันอิน

ขอแนะนำครับว่าถ้าคุณต้องการให้รถป้ายแดงของคุณยังคงมีความแรงแกร่งแบบข้ามปีอยู่ คุณไม่ควรขับเร็วเกิน 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง พยายามขับให้รอบต่ำกว่า 2,500-3,000 รอบ/นาทีก็จะดีมากครับ และไม่ควรเปลี่ยนความเร็วรอบแบบกะทันหันด้วยนะครับ เพื่อเป็นการดูแลรักษาเครื่องยนต์และไม่ทำให้เครื่องร้อนเกินไป

4. การดูแลระบบเบรก

ระบบเบรกสำคัญมากสำหรับรถยนต์ สำหรับรถป้ายแดงนั้นถ้าอยู่ในช่วงรันอินแนะนำว่าคุณไม่ควรเหยียบเบรกแรง ๆ ถ้าจะให้ดีควรเปลี่ยนไปใช้เบรกมือแทนการเหยียบเบรกค้างครับ ตรงนี้นอกจากจะเป็นการถนอมเบรกแล้วยังเป็นการช่วยปรับระยะผ้าเบรกด้วยครับ เวลาจะออกรถก็ให้เช็คด้วยครับว่าปลดเบรกมือจนสุดแล้วหรือไม่ วิธีเหล่านี้จะช่วยถนอมเบรกได้ดีครับ ถ้าเบรกมีปัญหาตั้งแต่ช่วงรันอินล่ะก็อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทันทีเลยครับ แน่นอนว่ากรณีอุบัติเหตุประกันชั้น 1 ให้ความคุ้มครองในทุกกรณี แต่ก็คงไม่มีใครต้องการที่จะให้เกิดอุบัติเหตุแล้วต้องมานั่งเคลมประกันชั้น 1 อยู่แล้วจริงไหมครับ

             นี่คือวิธีการดูแลรถป้ายแดงให้แรงได้ข้ามปีที่เรานำมาตอบคำถามของหลาย ๆ ท่านครับ เป็นวิธียืดอายุการใช้งานรถป้ายให้ใช้งานได้อย่างยาวนานขึ้น จะได้ไม่ต้องเกิดอุบัติเหตุขึ้นระหว่างขับขี่ ไม่ต้องมาเคลมประกันชั้น 1ให้ประวัติเสียด้วยไงล่ะครับ นอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันภัยรถยนต์ ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่า เบี้ยประกันภัยรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของประกันรถยนต์ ชั้น 1, ประกัน 2+ และ ประกัน 3+  ได้เลย  หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

 

อ่านบทความเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์เป็นประจำ

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน
ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ