ย้อนกลับ
อันตรายสุดขีด !! หากคุณดับเครื่องขณะที่คันเร่งยังค้างอยู่

อันตรายสุดขีด !! หากคุณดับเครื่องขณะที่คันเร่งยังค้างอยู่

เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงจะเคยพบปัญหาในการขับขี่อย่างปัญหาคันเร่งค้างกันมาบ้าง ซึ่งมีจำนวนคนไม่น้อยที่เข้าใจว่าถ้าคันเร่งค้างควรจะต้องดับเครื่องไปเลยจะได้เป็นการแก้ปัญหาเบื้องต้น ในความเป็นจริงแล้วความเข้าใจนี้ไม่ถูกต้องนะครับ อีกทั้งการกระทำนี้ยังอันตรายมากเสียด้วย หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาถ้าไม่รุนแรงถึงชีวิตก็โชคดีไป ใครที่ทำประกันชั้น 1 ไว้ ก็อุ่นใจได้หน่อย เพราะประกันชั้น 1 ก็ยังให้ความคุ้มครอง แต่ถ้าโชคร้ายความผิดพลาดคราวนี้อาจถึงชีวิตเลยก็ได้นะครับ Drivedee ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันรถยนต์ เราจึงขอนำความรู้ในการแก้ปัญหาในเรื่องนี้มากฝากกันครับ


มาหาสาเหตุของคันเร่งค้างกันก่อน
โดยส่วนมากแล้วคันเร่งค้าง มักจะเกิดขึ้นก็เพราะว่าตัวคันเร่งไปติดอยู่กับยางรองพื้นหรือพรม หากใครใช้ยางรองพื้นหรือพรมที่หนาเกินไปก็มักจะทำให้คันเร่งเกิดอาการหนืดและค้างได้ ทำให้แม้คุณจะเหยียบเบรกแต่รถก็ยังมีอาการเร่งอยู่ ซึ่งกรณีแบบนี้แม้ว่าจะเป็นความพกพร่องของผู้ขับขี่เองก็ตาม แต่ประกันชั้น 1 ก็ยังให้ความคุ้มครองอยู่หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นเพราะเหตุคันเร่งค้างนี้ อย่างไรก็ดีถ้าไม่ต้องพึ่งพาประกันชั้น 1 หรือประกันภัยชั้นไหน ๆ เลยจะดีที่สุด คุณว่าจริงไหมครับ เพราะนั่นเท่ากับว่าไม่เกิดอุบัติเหตุ การไม่เกิดอุบัติเหตุย่อมเป็นเรื่องที่ดีที่สุดอยู่แล้ว


คันเร่งค้างจะสังเกตอย่างไร
อาการคันเร่งค้างนั้นสังเกตไม่ยากเลยครับ หากคุณเหยียบคันเร่งแล้ว ตัวแป้นคันเร่งจมหรือค้างจนไม่สามารถเหยียบให้จมลงได้ นั่นแสดงว่าคันเร่งค้างแล้วครับ นอกจากนั้นแล้วถ้าแป้นคันเร่งลื่นหรือดูเบาๆ ผิดปกตินั่นก็เป็นอาการของคันเร่งค้างเช่นกันครับ


ทำไมจึงไม่ควรดับเครื่องขณะที่คันเร่งค้าง
มีผู้คนที่ขับรถยนต์ไม่น้อยที่มักจะคิดว่า ถ้าอยู่ ๆ รถยนต์เกิดคั้นเร่งค้างขณะขับขี่ เราก็แค่ดับเครื่องยนต์ไปเลย จะได้ปลอดภัยมากขึ้น ทั้งที่ความเป็นจริงวิธีการแบบนี้ไม่ถูกต้องเลย และก็ไม่ปลอดภัยเป็นอย่างยิ่งเลยครับ เพราะการที่เราไปดับเครื่องยนต์ขณะที่คันเร่งยังคงค้างอยู่อย่างนั้น แม้ว่าจะเป็นวิธีตัดระบบการทำงานของเครื่องยนต์ก็จริง แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้ว การดับเครื่องยนต์ไม่ได้แค่ตัดระบบส่งกำลังเครื่องยนต์เท่านั้นครับ แต่ยังตัดการทำงานระบบอื่น ๆ ของรถยนต์ให้หยุดทำงานไปด้วย ที่น่ากลัวที่สุดก็คือ ระบบควบคุมพวงมาลัยและระบบเบรกของรถ เมื่อพวงมาลัยทำงานไม่ได้ แถมเบรกก็ยังหยุดการทำงานลงไปด้วยแบบนี้ ก็เท่ากับว่าคุณจะไม่สามารถควบคุมรถอีกต่อไปไม่ได้ นั่นก็เท่ากับว่า จะส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นอย่างแน่นอนเลยครับ ใครที่ทำประกันชั้น 1 ไว้ก็เตรียมตัวโทรหาและเคลมประกันได้เลย


คันเร่งค้างกับทางแก้ที่ถูกวิธี
ถ้ารถยังอยู่ในความเร็วพอสมควรแนะนำว่าให้เริ่มจากแตะเบรกก่อนครับ ชะลอความเร็วรถลงก่อน จากนั้นให้ผลักเกียร์มายังตำแหน่ง N ซึ่งการทำเช่นนี้ก็เพื่อตัดกำลังเครื่องยนต์ไม่ให้ส่งไปยังเกียร์นั่นเองครับ จากนั้นถ้าคุณจะดับเครื่องยนต์ก็ตอนนี้ล่ะครับ ต่อมาก็ให้คุณปล่อยรถไหลไปช้าสลับกับการแตะเบรกไปเป็นระยะครับ พารถจอดเข้าข้างทาง เมื่อรถจอดนิ่งแล้วก็ให้คุณสำรวจยางรองพื้นหรือพรม ว่าส่วนนั้น ๆ ไปขัดกับคันเร่งหรือเปล่า ทางที่ดีให้โทรเรียกช่างมาแก้ปัญหาดีกว่าครับ จะปลอดภัยไร้กังวลมากที่สุด กรณีนี้เป็นรถแบบเกียร์ออโต้นะครับ ถ้าหากเป็นรถเกียร์ธรรมดา ให้ใช้การเบรกเพื่อชะลอความเร็วเอานะครับ อย่าใช้คลัทช์ เพราะถ้าคุณใช้คลัทช์ในการชะลอความเร็วจะทำให้รอบเครื่องยนต์สูงขึ้น ความเร็วของรถยนต์จะไม่ลดลงเลย เมื่อจอดรถได้ก็ให้งัดคันเร่งขึ้นมาด้วยปลายเท้าครับ ถ้ามีอะไรที่ไม่แน่ใจก็โทรเรียกช่างครับดีที่สุด        

 

    เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงจะเคยพบปัญหาในการขับขี่อย่างปัญหาคันเร่งค้างกันมาบ้าง ซึ่งมีจำนวนคนไม่น้อยที่เข้าใจว่าถ้าคันเร่งค้างควรจะต้องดับเครื่องไปเลยจะได้เป็นการแก้ปัญหาเบื้องต้น ในความเป็นจริงแล้วความเข้าใจนี้ไม่ถูกต้องนะครับ อีกทั้งการกระทำนี้ยังอันตรายมากเสียด้วย หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาถ้าไม่รุนแรงถึงชีวิตก็โชคดีไป ใครที่ทำประกันชั้น 1 ไว้ ก็อุ่นใจได้หน่อย เพราะประกันชั้น 1 ก็ยังให้ความคุ้มครอง แต่ถ้าโชคร้ายความผิดพลาดคราวนี้อาจถึงชีวิตเลยก็ได้นะครับ Drivedee ผู้เชี่ยวชาญด้านนอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันรถยนต์ ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของ, และ  ได้เลย  หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

 

อ่านบทความเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์เป็นประจำ

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน
ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ