ย้อนกลับ
เมื่อไฟฮาโลเจน รถยนต์ และไฟซีนอล หลอดไฟหน้ารถยนต์ไหนดีสำหรับรถคุณ | DriveDee

เมื่อไฟฮาโลเจน รถยนต์ และไฟซีนอล หลอดไฟหน้ารถยนต์ไหนดีสำหรับรถคุณ | DriveDee

                สวัสดีครับ Drivedee ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยรถยนต์กลับมาตอบคำถามจากทางบ้านอีกครั้ง มีผู้ขับขี่รถยนต์หลายท่านครับมีข้อสงสัยเกี่ยวกับไฟหน้ารถยนต์ เพราะปัจจุบันไฟหน้ารถยนต์มีการพัฒนาไปตามเทคโนโลยีมีให้เลือกทั้งแบบไฟฮาโลเจนและไฟแบบซีนอล อีกทั้งในปัจจุบันยังมีแบบ LED ออกมาให้ใช้กันอีกด้วย แต่แบบอย่างหลังนี่ก็ยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ครับว่าใช้ได้หรือไม่ และถูกตามข้อกฎหมายหรือไม่ อันนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับ แต่ที่แน่ ๆ ที่ใช้กันมากในท้องถนนทุกวันนี้ก็มีสองแบบครับคือฮาโลเจนกับซีนอล  แล้วรถคุณจะเลือกแบบไหนดีระหว่าง 2 แบบนี้ อันไหนที่จะไม่สว่างเกินจนไปแยงตาผู้ขับขี่คนอื่นจนต้องมาเคลมประกันรถกันภายหลังเพราะเกิดอุบัติเหตุ Drivedee มีคำแนะนำมาบอกคุณครับ

ไฟแบบฮาโลเจน

หลอดไฟแบบฮาโลเจนนั้นตัวหลอดไฟถ้าเราเจาะเข้าไปดูถึงภายในก็จะพบว่า ด้านในจะเต็มไปด้วยก๊าซเฉื่อย หรือ ง่าย ๆ ก็สูญญากาศครับ หลักการทำงานของหลอดไฟแบบฮาโลเจนก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เป็นแบบหลอดไฟสมัยก่อนคืออาศัยกระแสไฟขั้วบวกกับขั้วลบมาเจอกัน จนทำให้เกิดความร้อนที่ไส้ที่เป็นทังสเตน จนในที่สุดก็เกิดแสงสว่างขึ้นนั่นเองครับ ทีนี้มาถึงข้อดีของเจ้าหลอดไฟแบบฮาโลเจนกันบ้าง ข้อดีของไฟแบบนี้ก็คือ การบำรุงรักษาทำได้ง่ายครับ อีกทั้งในเรื่องราคาก็ถูก แสงไฟความสว่างพอประมาณ ไม่ไปแยงตาใคร จึงไม่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ จึงไม่ต้องเสี่ยงที่จะพึ่งพาประกันรถเลยครับ แม้คุณจะทำประกันรถแบบระดับชั้น 3 ก็ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะต้องใช้ เพราะไฟแบบนี้ค่อนข้างปลอดภัยอยู่แล้ว ไม่ว่าจะส่องไป หรือเขาส่องมาก็ไม่ทำให้สายตาพล่าเลือน โดยปกติรถทั่วไปที่ออกจากศูนย์ก็มักจะมีไฟแบบนี้มาให้อยู่แล้ว นอกจากรถใหม่ ๆ เท่านั้นครับที่จะเปลี่ยนไปใช้ซีนอล เมื่อมีข้อดีแล้วฮาโลเจนมีข้อเสียไหม ตอบเลยว่ามีครับ ข้อเสียของฮาโลเจนก็คือ ร้อนง่ายมากครับ ทำให้ตัวโคมเหลืองง่ายและดูหมองเร็วขึ้น

ไฟแบบซีนอล

โดยส่วนมากรถหรูรุ่นใหม่จะเปลี่ยนมาใช้ไฟแบบซีนอลกันเยอะครับ ไฟซีนอลถ้าเราเจาะเข้าไปดูภายในเราก็จะพบว่า ภายในมีก๊าซซีนอลอยู่ครับ แล้วก็จะมีสื่อนำสัญญาณเป็นตัวกำเนิดแสง และจะมีตัวบัลลาสต์ทำหน้าที่เป็นตัวจ่ายไฟนำไฟจากรถเข้ามาสู่กล่องสัญญาณ หลอดไฟจึงสามารถเปล่งแสงขึ้นมาได้แม้ไม่มีขดลวดเป็นสื่อสร้างแสง ข้อดีของไฟแบบซีนอลก็คือ ประหยัดไฟ ไม่สะสมความร้อน ความสว่างก็มากกว่าไฟแบบฮาโลเจนหลายเท่าเลยทีเดียว อีกทั้งเรื่องของอายุการใช้งานก็ยาวนานกว่าฮาโลเจนอีกด้วย โอ้โห เจอข้อดีแบบนี้เข้าไปหลายคนอยากจะเปลี่ยนมาใช้ไฟแบบซีนอลกันแล้วใช่ไหมล่ะครับ แต่...อย่าเพิ่งรีบร้อนครับ ไฟซีนอลก็มีข้อเสียเช่นกัน ข้อเสียของไฟซีนอลก็คือ เรื่องของราคาครับที่สูงกว่าฮาโลเจนพอสมควร อีกทั้งเรื่องความปลอดภัยก็ไม่แน่นอนกับผู้ขับขี่ทั้งตัวเราและผู้อื่น เพราะไฟซีนอลสว่างมาก ก็เป็นเหตุให้แยงตาเวลาขับขี่ได้ และนั่นทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้งแล้ว ใครที่ประกันรถชั้น 1 ไว้ก็ไม่ต้องกังวลใจนัก เพราะความคุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี แต่ใครที่ประกันรถแบบชั้นหยัดลงมาอันนี้ก็ต้องปวดใจกันเล็กน้อย ความคุ้มครองอาจไม่ครอบคลุม บางทีเจ็บตัวแล้วยังต้องเสียเงินอีกก็ไม่ใช่เรื่องดีเลย นอกจากนั้นแล้วไฟซีนอลก็ยังบำรุงรักษายากอีกด้วยนะครับถ้าเทียบกับฮาโลเจน

                 คงเห็นข้อเปรียบเทียบระหว่างไฟทั้งสองแบบแล้วนะครับ ว่ามีข้อดีข้อเสียกันอย่างไรบ้าง ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของคุณแล้วล่ะครับในการพิจารณาที่จะเลือกใช้แบบไหน แต่ก่อนที่จะไปเปลี่ยนไฟหน้ารถอย่าลืมพิจารณาเรื่องของประกันรถที่คุณทำไว้ด้วยนะครับ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาเพราะไฟหน้ารถไม่ว่าจะเป็นเพราะเราหรือเพราะคนอื่นก็ตามจะได้มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมไม่ต้องจ่ายเองในบางส่วน นอกจากนี้ถ้าจะมองหา ประกันภัยรถยนต์ ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่า เบี้ยประกันภัยรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของ ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกัน 2+ และ ประกัน 3+  ได้เลย  หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

 

อ่านบทความเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์เป็นประจำ

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน
ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ