ย้อนกลับ
แย่จัง ชอบง่วงนอนเวลาขับรถ แก้อย่างไรดีนะ?

แย่จัง ชอบง่วงนอนเวลาขับรถ แก้อย่างไรดีนะ?

         สวัสดีครับ Drivedee ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันรถยนต์กลับมาตอบคำถามจากทางบ้านอีกครั้ง หลาย ๆ คนคงมีปัญหาคล้าย ๆ กันอย่างหนึ่งครับ คือ เวลาจะขับรถชอบรู้สึกง่วงนอนเสมอ ทั้ง ๆ ที่ก่อนขับไม่เป็น แต่พอจะต้องขับรถปั๊บจะต้องมีอาการง่วงเสมอ และยิ่งขับทางไกลยิ่งง่วงใหญ่เลย เป็นปัญหาใหญ่สำหรับบางคนทีเดียว ใครทำประกันชั้น 1 ไว้ก็ยังเบาใจเพราะคุ้มครองอุบัติเหตุทุกกรณี แต่ถ้าใครทำประกัน 2+ อาจจะหนักใจสักหน่อย เพราะความคุ้มครองจะมีแค่รถกับรถบนท้องถนนเท่านั้น บางทีง่วงมากถอยรถไม่ได้ดูไม่ชนกับขอบรั้วขอบกำแพงเข้าประกัน 2+ ไม่คุ้มครองและชดเชยความเสียตรงนี้ให้เสียด้วย จึงเป็นปัญหาที่หลายคนอยากหาทางแก้ให้ได้ ให้หายง่วงเวลาขับรถ ครั้งนี้ Drivedee เรามีคำแนะนำดี ๆ มาบอกคุณครับ

1. ทำร้ายร่างกายตัวเองเบา

เห็นจั่วหัวเบา ๆ มาแบบนี้ คงจะจะตกใจกันใช่ไหมล่ะครับ ใจเย็น ๆ ก่อนนะครับ Drivedee ไม่ได้กำลังไร้สาระอะไรนะครับ แต่วิธีนี้เราทราบมาจากผู้ขับรถหลาย ๆ ท่านเป็นวิธีที่แปลกแต่ก็ได้ผลดีครับ สามารถแก้ง่วงเวลาขับรถได้ดีเลยทีเดียว อ่านแล้วอาจจะรู้สึกตลกหน่อย ๆ แต่ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวครับ ทำร้ายตัวเองเบา ๆ ก็เช่น หยิกแก้มตัวเอง ดึงขนจมูก เป็นต้น วิธีเหล่านี้ช่วยได้มากทีเดียวครับ อย่างการดึงขนจมูกนี่สมาธิต้องเพ่งและโฟกัสไปจุดใดจุดหนึ่ง ประสาทเริ่มจะตื่นตัวและพอเราดึงก็ตามมาด้วยความเจ็บปวดซึ่งยิ่งทำให้ประสาทตื่นตัวมากกว่าเดิมก็ช่วยให้ตาสว่างขึ้นมากทีเดียวครับ อย่าง ๆ น้อยก็ครึ่งชั่วโมงเลย ถ้าคุณทำประกัน 2+ เวลาจะถอยรถบางทีอาจจะใช้วิธีนี้เรียกสติก่อนก็ได้นะครับ จะได้ไม่ชนอะไรให้ต้องมานั่งปวดหัวภายหลัง

2. ประคบเย็นด้วยน้ำแข็ง

ลองหาน้ำแข็งก้อนเล็ก ๆ สักก้อนมาถูใบหน้าและขมับดูครับ แล้วคุณจะรู้เลยว่าเห็นผลตาสว่างขึ้นมากทีเดียว เพราะความเย็นจัดจากน้ำแข็งจะช่วยให้ระบบประสาทตื่นตัวอีกครั้งครับ

3. ชวนคนที่นั่งไปด้วยคุยอยู่เรื่อย ๆ

กรณีที่คุณไม่ได้เดินทางคนเดียวในรถคุณมีเพื่อนหรือแฟนนั่งไปด้วย ถ้าคุณง่วงให้ชวนคนที่นั่งมาในรถคุยครับ เรื่องอะไรก็ได้ตั้งแต่เรื่องที่สนุกสนานจนไปถึงเรื่องที่เป็นความรู้ คุยกันไปเรื่อย ๆ ก็ช่วยทำให้เราหายง่วงได้เหมือนกัน ยิ่งโดยเฉพาะคุยกันเรื่องประเด็นดราม่านิด ๆ จะยิ่งดีครับ ประสาทจะตึงตัวหน่อย ๆ ช่วยให้หายง่วงดีทีเดียว แต่ต้องระวังนะครับการคุยกันระหว่างขับรถก็มีข้อเสียอยู่นิดนึงก็คือ อาจทำให้เราเสียสมาธิในการขับรถไปได้เหมือนกัน ถ้าคุณจะเลี้ยวจะถอยรถก็อาจหยุดคุยก่อน โฟกัสไปที่รถอีกครั้ง เลี้ยวเสร็จถอยเรียบร้อยค่อยคุยใหม่ครับ เพราะไม่อย่างนั้นชนเข้าขอบข้างทาง ชนสุนัขตัดหน้าได้ง่าย ๆ แบบนี้ประกัน 2+ ไม่จ่ายด้วยนะ

4. เปลี่ยนอิริยาบถ

เวลาขับรถนาน ๆ บางทีร่างกายเกิดความเมื่อยล้าก็เป็นสาเหตุให้ง่วงได้ครับ ลองแวะปั๊มจอดบ่อย ๆ ก็ได้ครับแล้วเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง ลงจากรถไปเข้าห้องน้ำยืดเส้นยืดสายบริหารร่างกายนิดหน่อยก็ได้ แวะบ่อยสักนิดเพื่อความปลอดภัยจะดีกว่าขับไปทั้งที่ง่วง ๆ นะครับ

        เหล่านี้เป็นวิธีการช่วยขจัดความง่วงเวลาจะขับรถไปได้ระดับหนึ่งครับ จะช่วยได้แค่ไหนแต่ละคนก็อาจจะแตกต่างกันไป สิ่งสำคัญก็คือการนอนพักผ่อนครับ ถ้ารู้ว่าต้องขับรถไกล หรือขับรถทั้งวันแน่ ๆ พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ ร่างกายจะได้สดชื่น ยิ่งถ้ารู้ตัวอยู่แล้วว่าประกันรถยนต์ที่ทำไว้เป็นแค่ประกัน 2+ ก็ยิ่งต้องระวังให้มากขึ้นครับ เพราะประกัน 2+ ดูแลกรณีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น ก็กรณีชนอื่น ๆ คุณจะต้องรับผิดชอบเอง นอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันรถยนต์ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกัน 2+ และ ประกัน 3+  ได้เลย  หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

 

อ่านบทความเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์เป็นประจำ

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน
ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ