ย้อนกลับ
5 พฤติกรรมก่อให้เกิดอันตรายในขณะขับรถ

5 พฤติกรรมก่อให้เกิดอันตรายในขณะขับรถ

 

            เรื่องของการขับขี่ยานพาหนะเป็นเรื่องที่มากับความเร็ว และเรื่องที่มากับความเร็วก็มักจะมากับความเสี่ยงและอุบัติเหตุอยู่เสมอ จริงไหมครับ ยิ่งใครชอบขับรถด้วยความเร็วสูงจนเป็นนิสัยล่ะก็ ยิ่งมีความเสี่ยงเป็นเท่าทวี ส่วนใครที่ขับรถแบบปกติอยู่แล้วก็ถือว่าดีแล้วครับ จะได้ไม่ต้องเสี่ยงมาก แต่ถ้าวันไหนขับรถออกต่างจังหวัดแล้วถนนโล่ง ๆ อยากจะสับสปีดดูบ้าง ก็ทำได้นะครับ แต่ทั้งหมดทั้งมวลต้องอยู่ในความไม่ประมาทจะดีที่สุดครับ พิจารณาในหลาย ๆ เรื่องก่อนที่จะคิดขับเร็ว ทั้งเรื่องของความปลอดภัยของคุณ ของครอบครัว และต้องดูด้วยครับว่าประเภทประกันภัยรถยนต์ ที่คุณทำไว้เป็นประเภทไหน ถ้าประเภทประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำไว้เป็นแบบชั้น 1 การคุ้มครองสูงสุดก็ยังเบาใจไปได้ครับ แต่ถ้าเป็นประเภทประกันภัยรถยนต์ระดับที่รองลงมาบางกรณีอาจคุ้มครองแค่บางส่วนครับ แบบนี้เจ็บตัวด้วยเสียเงินทองอีกด้วย ถือว่าไม่คุ้มกันนะครับ ดังนั้นขับขี่อย่างไม่ประมาทจะดีที่สุดครับ Drivedee ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันรถยนต์ ได้รวบรวม 5 พฤติกรรมในการขับขี่ที่ก่อให้เกิดอันตรายได้ง่ายมาฝากกันครับ ไปดูสิครับว่ามีอะไรที่คุณทำอยู่บ้างไหม 

 

1. ไม่ค่อยมองกระจกหลังและกระจกข้าง

พฤติกรรมนี้มีใครเป็นบ้างไหมเอ่ย... เชื่อว่าบ้างคนเป็นใช่ไหมล่ะครับ ยิ่งขับทางไกลออกต่างจังหวัด รถไม่มากวิ่งสบายนี่บางทีไม่เคยเหลียวมามองเลยกระจกหลังหรือกระจกข้างเลยสำหรับบางคน แต่พฤติกรรมแบบนี้ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งเลยครับ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ๆ ยิ่งถ้าประเภทประกันภัยรถยนต์ที่คุณใช้เป็นประกันระดับธรรมดา บางทีคุณจะได้ไม่คุ้มเสียครับ ดังนั้น มองกระจกหลังและกระจกข้างไว้ให้เป็นนิสัยนะครับ

 

2. เผลอจับพวงมาลัยข้างเดียวเสมอ

กรณีนี้ก็เช่นกันครับ ใครขับรถออกต่างจังหวัดบ่อย ๆ มักจะเป็น เพราะรถน้อย หรือบางคนแม้ขับในกรุงเทพ ฯ ก็เป็นบ้างในบางที เพราะเป็นคนที่มั่นใจในตัวเองสูงในการขับรถ แต่พฤติกรรมนี้ก็ไม่ควรครับ การขับขี่ยวดยานพาหนะที่ต้องใช่ความเร็วเป็นเรื่องที่ไม่เคยแน่นอน บางทีมีแอ่งน้ำข้างหน้า บางทีขับ ๆ ไปตกขอบถนนได้โดยไม่รู้ตัว ที่แย่ก็คือ รถแซงหรือตัดหน้าแบบกะทันหัน การจับพวงมาลัยมือเดียวจะหักหลบไม่ทันและทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นนั่นเอง

 

3. รับประทานอาหารขณะขับรถ

ด้วยในสังคมเมืองและชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบัน ทำให้คนแทบจะไม่มีเวลาหยุดใช้ชีวิตเลย ทุกอย่างต้องแข่งกับเวลา หลายคนรีบไปทำงาน รีบไปพบลูกค้า จึงขับไปด้วยรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำไปด้วย ยิ่งบางคนมีอาชีพขับรถโดยตรงวันหนึ่งๆ ต้องทำรอบ ไม่มีเวลาหยุดพักเลย ก็ขอกินบนรถนี่แหละ ประหยัดเวลา ประหยัดเวลาจริงครับ แต่ก็อันตรายด้วย บางคนถืออาหารหรือแก้วน้ำอยู่ในมือขณะจับพวงมาลัย พอมีรถตัดหน้านิดหน่อยตกใจ แก้วน้ำหล่น ทำให้เสียสมาธิหนักเข้าไปอีกจนในที่สุดก็เกิดอุบัติเหตุขึ้นจนได้ ฉะนั้นก่อนที่จะรีบอย่าลืมคิดความปลอดภัยของคุณและครอบครัวไว้ด้วยครับ อย่าหวังว่าประเภทประกันภัยรถยนต์ที่คุณใช้แม้จะดีที่สุดจะช่วยคุ้มครองหลาย ๆ อย่างได้ แต่ถึงอย่างไรประกันภัยรถยนต์ก็ไม่สามารถที่จะซื้อชีวิตคุณและครอบครัวกลับมาได้หรอกนะครับ

 

4. มองถนนน้อยเกินไป

พฤติกรรมนี้เป็นกันมาในยุคนี้ครับ เพราะเรามีอุปกรณ์อะไรมากมายขึ้นในรถ อีกทั้งบางคนมีเพื่อนคุยนั่งมาในรถด้วยทำให้เผลอไปไม่มองทาง

 

5. เปิดเพลงในรถดังเกินความจำเป็น

บางคนอาจจะเจอบ่อยนะครับ คนที่ขับรถแล้วชอบเปิดเพลงเสียงดัง ตรงส่วนนี้อาจจะช่วยให้คนขับไม่ง่วงก็จริงครับ แต่ก็ทำให้บางทีไม่ได้ยินเสียงความผิดปกติของรถตนเอง รวมถึงไม่ได้ยินเสียงแตรเตือนจากคันอื่น ๆ ด้วย ซึ่งนั่นทำให้เกิดความประมาทในการขับขี่นั่นเองครับ

นี่คือพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดอันตรายในการขับรถที่เรา Drivedee รวบรวมมาฝากครับ หวังว่าคงจะเป็นประโยชนกับคุณผู้อ่านบ้าง นอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันภัยรถยนต์ ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่า เบี้ยประกันภัยรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของประกันรถยนต์ ชั้น 1, ประกัน 2+ และ ประกัน 3+  ได้เลย  หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

 

อ่านบทความเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์เป็นประจำ

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน
ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ