ย้อนกลับ
เมื่อรถเบรกดัง ควรทำอย่างไรดี ?

เมื่อรถเบรกดัง ควรทำอย่างไรดี ?

            หลายคนที่ขับรถเป็นประจำอาจพบกับอาการเบรกดังอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งอาการเบรกดังนั้นไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก เพราะนั่นเป็นสัญญาณว่าระบบเบรกของรถยนต์คุณเริ่มมีปัญหาเสียแล้ว ทำให้การขับขี่ของคุณมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้มากขึ้น กรณีรถมีปัญหาระบบเบรกนั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก ถ้าคุณทำประกันชั้น 1 อยู่แล้วก็อาจจะไม่มีปัญหาให้ต้องหนักใจมากเพราะ หลาย ๆ กรณีประกันให้ความคุ้มครอง แต่ถ้าใครไม่ได้ทำประกันชั้น 1 ไว้ ก็อาจจะนอกเหนือความคุ้มครองได้ ดังนั้น ถ้าจะเปลี่ยนใจต่อประกันใหม่เป็นประกันชั้น 1 เราแนะนำให้คุณเช็คราคาประกันชั้น 1 กับเรา Drivedee ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันรถยนต์ ก่อนก็ได้นะครับ จะได้วางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายได้อย่ารอบคอบขึ้น กรณีรถเบรกดังสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกันมาดูกันครับว่าถ้ารถเบรกดังเราควรทำอย่างไรบ้าง

 

1. เริ่มต้นจากการตรวจสอบผ้าเบรก

โดยมากแล้วอาการรถเบรกแล้วมีเสียงดังจะเกิดปัญหาจากผ้าเบรก คือผ้าเบรกมีการสึกหรือเสื่อมสภาพ ให้คุณลองเช็คผ้าเบรกดูว่าส่วนผิวหน้าของผ้าเบรกเป็นมันเงาหรือไม่ เพราะผิวหน้าผ้าเบรกจะคล้ายกับผิวกระจก ความร้อนที่เกิดขึ้นจากเครื่องยนต์อาจทำให้ผิวหน้าผ้าเบรกแข็งตัว ไม่มีความยืดหยุ่นและทำให้เกิดปัญหากับระบบการเบรกครับ และคุณต้องดูด้วยว่าที่ผ้าเบรกมีรอยที่ดูเหมือนจานแผนเสียงหรือไม่ ถ้าเกิดรอยแบบนี้ขึ้นแสดงว่ามีการเสียดสีกับจานเบรก แบบนี้เบรกอาจจะสั่นได้เหมือนกัน ก็แนะนำว่าให้เปลี่ยนผ้าเบรกนะครับ กรณีแบบนี้ถ้าเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุทำให้เครื่องยนต์ร้อนผิดปกติแล้วไปกระทบกับผ้าเบรก ประกันชั้น 1อาจจะช่วยคุณได้บ้างครับ แต่ต้องพิสูจน์กันในทางเทคนิคพอสมควรครับ เพราะกรณีแบบนี้มักเกิดจากการเสื่อมสภาพเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าทำประกันชั้น 1 ไว้ก็ไม่เสียหายครับ ยังคุณลองเช็คราคาประกันชั้น 1 จากหลาย ๆ แห่งก่อนก็ได้ครับค่อยตัดสินใจ

 

2. ต้องดูเรื่องของซิมและจาระบีด้วย

บางครั้งรถขับไปนาน ๆ อาจทำให้ซิมมีการบิดจนผิดรูป ส่วนที่เคลือบไว้และยางเกิดการเสื่อสภาพเพราะความร้อน โดยเฉพาะบริเวณยางที่ถูกลูกสูบกด มักจะมีโอกาสบิดและเกิดผิดรูปได้ อีกทั้งในส่วนหลังของผ้าเบรกอาจจะทาจาระบีไว้ไม่พอ พอขับไปเจอน้ำเจอฝุ่นเข้าบ่อย ๆ ก็ทำให้เกิดการหลุดและเสื่อมสภาพได้

 

3. อย่าลืมตรวจสอบจานเบรก

มีหลายกรณีมาแล้วหลังจากรถเกิดอุบัติเหตุ เมื่อเอาเข้าศูนย์แก้ไขกลับออกมาเจอปัญหาจานเบรกเปลี่ยนสีกลายเป็นสีออกดำนั่นหมายถึงจานเบรกเริ่มไหม้ กรณีแบบนี้ประกันชั้น 1ให้ความคุ้มครองอยู่ ถ้าคุณไม่ได้ใช้ประกันระดับนี้อาจจะไม่ครอบคลุมในความคุ้มครองในส่วนนี้ ยังไงลองเช็คราคาประกันชั้น 1 กับทาง Drivedee ก่อนก็ได้นะครับ ถ้าไหวก็เปลี่ยนได้เลย จะได้คุ้มครองในส่วนนี้เป็นการแบ่งเบาภาระและช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับคุณได้ด้วย

 

4. ต้องตรวจเช็คก้ามปูให้ดี

ก้ามปูจะผิดรูปเองนั้นเป็นเรื่องเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ส่วนใหญ่เกิดการผิดรูปเพราะอุบัติเหตุ เพราะมีแรงกระแทกก้ามปูจึงผิดรูป กรณีเหล่านี้ประกันให้ความคุ้มครองครับ เช็คราคาประกันชั้น 1 ไว้เลยครับเราขอแนะนำ เพราะกรณีแบบนี้ประกันชั้น 1 ดูแลให้ชัวร์ที่สุดครับ ประกันชั้นอื่น ๆ อาจจะต้องมีการพิสูจน์ให้แน่ชัดครับ ก้ามปูมีปัญหาผิดรูปจะทำให้เบรกสั่นและเกิดเสียงดังได้ครับ ซึ่งอันตรายต่อการขับขี่แน่นอน

รถเบรกดังเป็นกรณีที่เราต้องรู้ไว้บ้างว่าเกิดขึ้นจากอะไร และถ้าเกิดขึ้นแล้วควรเช็คอะไรบ้าง จะได้พิจารณาว่าส่วนไหนที่อยู่ในความคุ้มครองของประกันชั้น 1 บ้าง หรือประกันชั้นอื่น ๆ คุ้มครองเรื่องเหล่านี้แค่ไหน แต่แนะนำว่าถ้าไม่เหนือบ่ากว่าแรง เช็คราคาประกันชั้น 1 ไว้ก่อนก็ได้ครับ ถ้าราคาพอที่คุณรับได้ก็เปลี่ยนมาก็ดีครับ เพราะจะได้รับความคุ้มครองที่ทั่วถึงในหลายกรณีมากกว่า นอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันภัยรถยนต์ ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของประกันรถยนต์ ชั้น 1, ประกัน 2+ และ ประกัน 3+  ได้เลย  หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

กดAdd LINE@ เพื่อติดตามบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์

อ่านบทความเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์เป็นประจำ

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน
ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ