ย้อนกลับ
สัญญาณเตือน! เมื่อไหร่ที่ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้แล้ว

สัญญาณเตือน! เมื่อไหร่ที่ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้แล้ว

เมื่อคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องใช้รถยนต์อยู่เสมอ การดูแลและเช็คสภาพรถยนต์ของคุณเป็นเรื่องหนึ่งที่คุณจะต้องทำอยู่เป็นประจำนะครับ เพราะการตรวจเช็คสภาพก่อนขับขี่ช่วยให้คุณมีความมั่นใจในความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้นนั่นเอง เชื่อว่าคงไม่มีใครหวังที่จะต้องใช้บริการประกันภัยรถยนต์เป็นแน่ เพราะนั่นหมายถึงคุณได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วนั่นเอง อาการหนึ่งที่ผู้ขับขี่บางคนเคยพบเจอแต่ไม่ได้เอะใจอะไร ขับรถต่อไปเรื่อย ๆ จนในที่สุดรถก็เสียจนได้ อาการนั้นก็คือ การเร่งเครื่องไม่ขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอาการนี้จะบอกให้เรารู้เบื้องต้นแล้วว่า “ถึงเวลาเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแล้ว” ดังนั้น ครั้งนี้ DriveDee  ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยรถยนต์ จึงขอนำเรื่องราวเกี่ยวกับการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องมาฝากกันครับ ไปดูกันเลย

1.การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องมีประโยชน์กับเครื่องยนต์อย่างไร

รถยนต์มีส่วนประกอบสำคัญมากมาย และส่วนหนึ่งที่จะขาดไม่ได้ก็คือส่วนที่เป็นของเหลวอย่างน้ำมันเครื่อง ให้เรามาเปรียบเทียบรถกับร่างกายของเราครับ คนเราทุกคนมีผิวหนังร่างกายภายนอก และภายในก็ต้องมีเส้นเลือดที่จะช่วยส่งถ่ายของเหลวต่าง ๆ ในร่างกาย รถยนต์ก็เป็นเช่นนั้นครับ น้ำมันเครื่องก็เปรียบเสมือนเส้นเลือดที่ช่วยหล่อเลี้ยงระบบเครื่องยนต์กลไกต่าง ๆ ในรถยนต์ ดังนั้น ถ้าเรามีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องก็เหมือนกับการ เติมความสดชื่นให้กับเครื่องยนต์ ระบบเครื่องยนต์ก็จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง หากไม่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามกำหนด ก็อาจทำให้เครื่องยนต์เสื่อมสภาพเร็วขึ้นได้

2.ระยะทางสิ่งกำหนดพื้นฐานในการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

ถ้าคุณใช้งานรถยนต์ของคุณประจำ คุณก็ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุก ๆ 5,000 กิโลเมตร ก็อยู่ที่ราว ๆ  3 เดือนนั่นเองครับ ตรงนี้เป็นคำแนะนำของเหล่าผู้เชี่ยวชาญและกูรูรถทั้งหลายว่าไม่ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเกินกําหนดเวลา เพราะจะส่งผลเสียต่อรถยนต์ของเราได้ ส่วนใครที่ไม่ค่อยได้ใช้งานรถสักเท่าไหร่ ก็ให้ดูจากวันเวลาเอาครับ คือถ้า ไม่ค่อยได้ใช้รถ ก็ 6 เดือนเปลี่ยนน้ำมันเครื่องสักครั้งหนึ่ง ก็ได้ แต่ถ้าเป็นกรณีเกิดอุบัติเหตุขึ้นบางประการคุณอาจจะต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเร็วขึ้นจากที่กำหนดครับ แต่ตรงนี้ไม่ต้องกังวลครับ กรณีอุบัติเหตุประกันรถยนต์ชั้น 1 จะช่วยดูแลคุ้มครองในเรื่องนี้ให้กับคุณได้

3.รถติดบ่อย ๆ ก็ทำให้ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเร็วขึ้นด้วย

ในบ้านเราโดยเฉพาะกรุงเทพ ฯ นั้น เรื่องรถติดแทบจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว แต่การที่เราติดเครื่องจนไว้และต้องจอดอยู่นาน ๆ นั้น ส่งผลทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพเร็วมากขึ้นครับ และจะทำให้เกิดการสึกหรอของเครื่องยนต์มากกว่าด้วย จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจะต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามกำหนดอย่างสม่ำเสมอ เพราะถึงแม้ว่าจะไม่เสี่ยงกับอุบัติเหตุนัก ไม่ต้องพึ่งพาการประกันภัยรถยนต์ แต่การที่รถติดอยู่แบบนี้ก็พาให้เราเสียเงินในการดูแลเครื่องยนต์ของเรามากขึ้น อย่างน้อยก็ค่าการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องนี่ยังไงล่ะครับ ซึ่งกรณีเกิดการสึกหรอของเครื่องยนต์แบบนี้แม้คุณจะทำการประกันภัยรถยนต์แบบชั้นหนึ่งก็ตาม กรณีแบบนี้บริษัทประกันถือว่าอยู่นอกเหนือการคุ้มครองของการประกันภัยรถยนต์นะครับ ดังนั้นในส่วนนี้คุณ ๆ ทั้งหลายควรทำความเข้าใจไว้ด้วยครับ จะได้ไม่ต้องไปโทษบริษัทประกัน

4.รถจอดนิ่งไม่ค่อยใช้ก็เร่งวันเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเหมือนกัน

ปัจจุบันมีหลายคนนะครับ ที่ซื้อรถมาแล้วไม่ค่อยใช้เพราะต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายค่าน้ำมันต่าง ๆ แต่การจอดนิ่งไว้เช่นนั้นไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะถ้าเครื่องเย็นเป็นเวลานาน พอมาสตาร์ทเครื่องยนต์ก็จะทำให้เกิดคราบเขม่าที่เกิดจากความชื้นของเครื่องยนต์ ซึ่งนั่นทำให้เครื่องยนต์ในส่วนต่าง ๆ เกิดสนิมได้ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเร็วขึ้นนั่นเองครับ

อย่าลืมนะครับว่า เรื่องของการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องถ้าต้องเปลี่ยนในกรณีที่เกิดจากการสึกหรอของเครื่องยนต์การประกันภัยรถยนต์จะไม่คุ้มครองในส่วนนี้ การประกันภัยรถยนต์จะดูแลเฉพาะในส่วนรอยรั่วต่าง ๆ ที่เกิดจากอุบัติเหตุเท่านั้นนะครับ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรการดูแลเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเสมอ ๆ ก็เป็นส่วนช่วยให้รถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นครับ เป็นเรื่องที่ดีต่อรถของเรา นอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันภัยรถยนต์ ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ DriveDee  และสัมผัสความเหนือชั้นของประกันรถยนต์ ชั้น 1, ประกัน 2+ และ ประกัน 3+  ได้เลย  หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

กดAdd LINE@ เพื่อติดตามบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์

อ่านบทความเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์เป็นประจำ

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน
ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ