ย้อนกลับ
การต่อประกันรถยนต์ สำคัญแค่ไหน มีประโยชน์จริงหรือไม่

การต่อประกันรถยนต์ สำคัญแค่ไหน มีประโยชน์จริงหรือไม่

     สวัสดีครับ Drivedee ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันรถยนต์กลับมาตอบคำถามจากทางบ้านอีกครั้ง และวันนี้เราจะมาตอบคำถามที่ว่าการต่อประกันรถยนต์นั้นสำคัญและมีประโยชน์จริงหรือไม่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นคำถามที่เป็นปัญหาที่ถูกจัดให้อยู่ในอันดับต้น ๆ ของคุณเจ้าของรถหลายคนที่ยังไม่ได้ทำประกันหรือกำลังอยู่ในช่วงการเลือกซื้อประกันรถยนต์ที่จะต้องมีคำถามนี้อยู่ในใจอย่างแน่นอนครับ และในวันนี้เราก็มีข้อมูลดี ๆ และมีประโยชน์อย่างยิ่ง เพื่อสำหรับใช้เป็นเหตุผลที่จะช่วยสนับสนุนให้คุณเจ้าของรถสามารถตัดสินใจที่จะซื้อประกันรถยนต์ได้ง่ายขึ้น ว่าแล้วก็ไปดูข้อมูลดี ๆ พร้อมกันเลยครับ

1. ความหมายและความสำคัญของประกันรถยนต์ ถ้าว่ากันตามกฎหมายการจราจรทางบกแล้วการต่อประกันรถยนต์จะถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมดสองประเภท ซึ่งนั่นก็คือประกันรถยนต์ภาคบังคับหรือพรบ. ที่เจ้าของรถยนต์ทุกคันมีหน้าที่จะต้องทำเพื่อเป็นการคุ้มครองความเสียหายจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับบุคคล และอีกประเภทหนึ่งก็คือประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ที่เจ้าของรถยนต์เองสามารถที่จะเลือกทำหรือไม่ทำก็ได้ ซึ่งก็คือประกันภัยประเภทที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี่เองครับ โดยทั่วไปแล้วก็จะมีการแบ่งออกสองส่วนคือ ส่วนที่คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์อย่างเช่น รถที่เอาประกันภัยเกิดอุบัติเหตุชนกับรถหรือวัตถุอื่นใดบนถนน รถยนต์สูญหายจากการถูกโจรกรรม และรถถูกไฟไหม้ เป็นต้น และอีกส่วนที่จะได้รับความคุ้มครองจากการต่อประกันรถยนต์ก็คือการคุ้มครองความรับผิดตามกฎหมายของผู้เอาประกันภัยหรือผู้ที่ขับขี่ ในความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อบุคคลที่สามจากการใช้รถ อย่างเช่นการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตของผู้โดยสารหรือบุคคลภายนอกรถซึ่งเกิดจากการขับขี่ของผู้เอาประกันภัยเอง เป็นต้น

2. ประโยชน์ที่จะได้รับจากการต่อประกันรถยนต์ การทำประกันรถยนต์ก็คือทางเลือกในการลดความสูญเสียต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ ไฟไหม้ หรือการสูญหายจากการถูกโจรกรรม ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับรถยนต์ของคุณเจ้าของรถทุกคน และการต่อประกันรถยนต์ก็สามารถที่จะคุ้มครองและชดเชยความเสียหายที่จะเกิดขึ้นนั้นได้เป็นอย่างดี และยังถือว่าเป็นหนึ่งในการบริหารความเสี่ยงที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก เพราะหากเมื่อนำค่าใช้จ่ายในการต่อประกันมาเทียบกับค่าซ่อมหรือค่าเสียหายที่ไม่ว่าจะเป็นค่าเสียหายจากการถูกชน ไฟไหม้ หรืออื่น ๆ แล้วล่ะก็คุณเจ้าของรถจะเห็นได้เลยว่ามีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าหากว่าคุณเจ้าของรถคนไหนที่เคยใช้เงินตัวเองมาเป็นค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถแล้วล่ะก็ จะสามารถเข้าใจได้ดีเลยว่าการต่อประกันรถยนต์นั้นให้ประโยชน์และความคุ้มค่าแก่เราและรถยนต์สุดที่รักของเรามากแค่ไหน

      ทีนี้เราก็ได้รู้ถึงความหมายและความสำคัญไปจนถึงประโยชน์ของการต่อประกันรถยนต์กันไปแล้ว ถือได้ว่าเป็นความรู้ที่มีประโยชน์สำหรับคุณเจ้าของรถที่กำลังชั่งใจว่าจะทำประกันรถยนต์ดีหรือไม่ ซึ่ง Drivedee ขอแนะนำเลยครับว่าการทำประกันรถยนต์ถือเป็นเรื่องที่เจ้าของรถควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะรถคันหนึ่งนั้นราคาก็ไม่ใช่น้อย ๆ เลย อย่างนั้นแล้วคุณเจ้าของรถก็ควรจะทำประกันรถยนต์เอาไว้ก่อน อย่างที่ใครหลายคนบอกว่า “กันไว้ดีกว่าแก้” ครับ

     นอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของประกันรถยนต์ ชั้น 1, ประกัน 2+และ ประกัน 3+ได้เลย หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

กดAdd LINE@ เพื่อติดตามบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์

อ่านบทความเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์เป็นประจำ

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน
ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ