ย้อนกลับ
3 วิธี ขับรถลุยน้ำยังไงไม่ให้รถพัง

3 วิธี ขับรถลุยน้ำยังไงไม่ให้รถพัง

                 ตอนนี้เราเข้าสู่ฤดูฝนหรือฤดูมรสุมกันเต็มตัวกันแล้วนะครับ และพักนี้ฝนก็ตกหนักติดต่อกันหลายวันแล้วด้วย และแน่นอนเลยครับสำหรับคนที่ขับขี่รถยนต์ทุกคน คงไม่มีใครต้องการขับรถตอนฝนตกกันใช่ไหมล่ะครับ เพราะนอกจากจะเสี่ยงกับอุบัติเหตุแล้ว หากฝนตกหนักจนน้ำท่วมขัง การขับรถลุยน้ำยังเป็นเหตุให้รถสุดที่รักของเราพังได้อย่างง่าย ๆ อีกด้วย และคุณอย่าเพิ่งคิดนะครับว่าคุณทำประกันชั้น 1 ไว้แล้วถึงจะขับรถลุยน้ำจนรถพังก็ไม่เป็นไร เพราะทำประกันชั้น 1 ยังไงประกันก็จ่าย ในเรื่องนี้ Drivedee ขอบอกเลยว่า มันไม่คุ้มกันหรอกครับ เพราะแม้จะมีประกันชั้น 1 ที่คุ้มครองและเคลมให้ แต่ลึก ๆ แล้วคุณคงไม่ต้องการให้รถของคุณต้องเสียหายหรอกจริงไหมครับ เพราะรถเสียทีชีวิตก็ขาดความสะดวกสบายไป ครั้งนี้ Drivedee จะขอนำ 3 วิธีเยี่ยม ๆ ถ้าต้องขับรถลุยน้ำ ขับยังไงไม่ให้รถพัง พร้อมแล้วไปดูกันได้เลยครับ

 

1. ก่อนจะขับลุยน้ำประเมินความลึกกันก่อนนะ

เมื่อคุณขับไปสักพักฝนตกหนักและเส้นทางข้างหน้าเริ่มมีน้ำท่วมขัง ก่อนจะลุยไปข้างหน้า เราขอแนะนำว่าให้คุณประเมินความลึกของระดับน้ำที่ท่วมก่อนนะครับ วิธีการดูและประเมินก็ให้มองจากระดับของน้ำเทียบกับฟุตบาท ซึ่งฟุตบาทหรือทางเท้านั้นโดยปกติทั่วไปแล้วจะมีความสูงอยู่ที่ 10 เซนติเมตรจนถึง 1 ฟุต ถ้าคุณดูแล้วน้ำท่วมเลยระดับฟุตบาทหรือปริ่ม ๆ ฟุตบาทแล้วเราแนะนำให้เลี่ยงเส้นทางนั้นครับ อย่าขับลุยเลยเพราะระดับน้ำประมาณนั้นส่งผลเสียต่อรถยนต์ของคุณแน่ ๆ ถ้าขับลุยไป น้ำอาจจะเข้ารถได้ ทีนี้ก็ต้องมาพึ่งประกันชั้น 1 กันล่ะครับ แน่นอนว่าประกันชั้น 1 เคลมได้ในกรณีนี้ แต่คงจะได้ไม่คุ้มเสียนะจริงไหมครับ

 

2. หากจะลุยก็ต้องชะลอความเร็ว

กรณีที่คุณจำเป็นต้องขับลุยน้ำ เราก็ขอย้ำกับคุณอีกครั้งว่าประเมินความลึกก่อนถ้าอยู่ที่ระดับที่พอไปได้ เวลาจะขับไปก็ขอให้คุณใช้ความเร็วต่ำ ประเด็นนี้มีคนเข้าใจผิดกันมากเลยนะครับ หลายคนคิดว่าหากจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำต้องเร่งเครื่องใช้ความเร็วมากขึ้นเพื่อให้เครื่องยนต์ได้รอบที่สูง จะได้เป็นการป้องกันเครื่องยนต์ดับ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลยครับ ยิ่งเร่งเครื่องยิ่งขับเร็วยิ่งทำให้น้ำกระฉอกเข้าเครื่องได้ง่ายขึ้น แบบนี้ก้านสูบอาจหักได้ เครื่องยนต์ก็อาจดับได้ด้วย กลายเป็นเรื่องใหญ่ต้องใช้บริการประกันชั้น 1 แน่นอนครับ อีกประการการเร่งเครื่องขับเร็วยังเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้ผู้คนที่ยืนอยู่ข้างทางด้วยนะครับ เพราะน้ำจะกระฉอกไปโดนคนเดินถนนด้วย ดังนั้น จำไว้นะครับถ้าไม่อยากให้รถของคุณต้องใช้บริการประกันชั้น 1 หากจำเป็นต้องขับลุยน้ำ ขับให้ช้า ๆ ด้วยความเร็วต่ำ น้ำจะได้ไม่ถูกดูดเข้าห้องเครื่องไงล่ะครับ

 

3. เลือกเลนสักหน่อยก็ดีเวลาน้ำท่วมขัง

เป็นธรรมดาอยู่แล้วเมื่อมีฝนตกและมีน้ำท่วมขังการจราจรก็มักจะชะลอตัวกันหมด ซึ่งนั่นก็พอจะทำให้เราสามารถเลือกเลนที่มีระดับน้ำท่วมขังต่ำ ๆ ได้ แต่แน่นอนครับว่าไม่ใช่แค่เราคันเดียวแน่ ๆ ที่จะหลีกเลี่ยงบริเวณที่น้ำท่วมสูง รถคันอื่น ๆ ก็จะเบี่ยงเข้ามาในเลนที่มีระดับน้ำต่ำด้วยเช่นกัน ฉะนั้นคุณก็ต้องใจเย็น ๆ นะครับ แบ่ง ๆ ทางกันไป อย่าใจร้อนเบี่ยงออกลุยน้ำท่วมสูงเสียก่อน เพราะเครื่องยนต์คุณจะน็อคแน่ ๆยิ่งลุยนานยิ่งน็อคหนักประกันชั้น 1 มาเคลมบางทีก็ยังไม่คุ้มเลยครับ

 

                การขับรถลุยบริเวณที่มีน้ำท่วมขังนั้นจริง ๆ เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ เพราะบางทีเราต้องไปทำธุระสำคัญกันต่อ ไม่มีใครอยากจอดรอฝนหยุดหรือต้องรอให้น้ำลงก่อนหรอกจริงไหมครับ เพราะเรื่องแบบนี้เอาแน่นอนไม่ได้ แต่หากจะขับรถลุยน้ำท่วมสิ่งสำคัญก็คือพยายามอย่าใจร้อนและอย่าประมาท ที่สำคัญถ้าคุณเป็นขาลุยอย่าลืมทำประกันชั้น 1 เอาไว้ด้วยนะครับ เพราะประกันชั้นอื่นกรณีรถพังเพราะน้ำเข้าส่วนใหญ่ประกันจะไม่รับเคลม 
นอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันภัยรถยนต์ ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่า เบี้ยประกันภัยรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของประกันรถยนต์ ชั้น 1, ประกัน 2+ และ ประกัน 3+ ได้เลย หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

 

กดAdd LINE@ เพื่อติดตามบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์

อ่านบทความเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์เป็นประจำ

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน
ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ