ย้อนกลับ

3ข้อต้องระวัง! เมื่อใช้รถขับเคลื่อนล้อหน้า

                 ในบ้านเรารถยนต์ส่วนใหญ่ก็จะเป็นรถยนต์ที่มาจากทางญี่ปุ่นอยู่แล้ว ซึ่งรถยนต์จากทางญี่ปุ่นก็มักจะเป็นรถที่ขับเคลื่อนล้อหน้าแทบทั้งหมด แม้ว่าระบบขับเคลื่อนล้อหน้าจะมีข้อดีแต่ก็มีข้อเสียหรือสิ่งที่ต้องระวังเหมือนกันครับ ทั้งนี้ก็เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยมากขึ้น จะได้ไม่ต้องห่วงพะวงกับอุบัติเหตุและเรื่องของประกันภัยรถยนต์ที่จะต้องเคลมกันภายหลัง หากเกิดเหตุไม่คาดคิด ดังนั้น ครั้งนี้ Drivedee จึงขอนำทุกท่านไปเรียนรู้กับสิ่งที่ต้องระวังสำหรับรถขับเคลื่อนล้อหน้า พร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยครับ

 

1.อาการท้ายไวเรื่องธรรมดาของรถขับเคลื่อนล้อหน้า

แน่นอนอยู่แล้วว่า รถขับเคลื่อนล้อหน้าทุกอย่างจะถูกจัดวางไว้ที่โซนด้านหน้า หากคุณขับขี่ด้วยความเร็วที่ค่อนข้างสูงและบวกกับแรงลมที่เข้าปะทะด้วยล่ะก็ รถของคุณก็จะมีอาการแบบที่เรียกกันว่า “ท้ายไว” หรือท้ายปัด คือรถมีอาการท้ายสะบัดนั่นเองครับ อาการท้ายไวนี้หากเกิดขึ้น ชัวร์เลยว่าเตรียมเคลมประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำไว้ได้เลยครับ โอกาสเกิดอุบัติเหตุนั้นมีสูงมาก เพราะคุณจะควบคุมรถได้ยาก ฉะนั้นเวลาขับขี่คุณจะต้องรู้จักควบคุมคันเร่งให้ดี ระดับคันเร่งที่พอเหมาะนั้นจะช่วยลดอุบัติเหตุได้มาก จะได้ไม่ต้องเคลมประกันภัยรถยนต์กันยังไงล่ะครับ

 

2.อาการหน้าไว อีกอย่างที่หลายคนไม่รู้

บางคนคิดว่ารถขับเคลื่อนล้อหน้าจะมีอาการท้ายไวอย่างเดียว แต่ที่ไหนได้อาการหน้าไวก็มีเหมือนกัน ดังนั้นเวลาจะเลี้ยวจะโค้ง ระวังเรื่องคันเร่งและอย่าหักเลี้ยวอย่างฉับพลัน ต้องผ่อนคันเร่งลงก่อนถึงโค้งนะครับ จากนั้นค่อยกลับไปเดินคันเร่งใหม่อีกครั้ง ตามด้วยค่อย ๆ หักพวงมาลัยตามการโค้ง เพราะถ้าคุณมาด้วยความเร็วและหักรถเลี้ยวกะทันหันล่ะก็ รถจะพลิกคว่ำได้เลยครับ ซึ่งมีมาหลายรายแล้วที่ไม่ต้องพึ่งประกันภัยรถยนต์เลย เพราะคนขับรถคว่ำและเสียชีวิตในทันทีก็มี

 

3.อาการหน้าดื้อ อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดอันตรายได้

เวลาขับขี่เราจะไปห้ามฟ้าห้ามฝนไม่ได้อยู่แล้ว บางทีขับ ๆ ฝนก็ตกลงมาดื้อ ๆ ตกหนักก็ไม่ดี ตกเบาก็ไม่ดี ยิ่งตกเบา ๆ พอให้ถนนเปียกเท่านั้นยิ่งร้าย เพราะถนนจะลื่นมาก ถนนลื่น ๆ จะทำให้ผู้ที่ขับขี่รถขับเคลื่อนล้อหน้าพบกับอาการหน้าดื้อได้ง่ายมาก อาการนี้ก็คือ ถ้าคุณจะเลี้ยวรถมักจะไม่เลี้ยวตามที่คุณคิด อาการหน้าดื้อในหมู่คนที่รู้เรื่องรถดีจะเรียกว่าว่า Under Steer เป็นลักษณะหนึ่งที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรงในการขับขี่มาบ่อยครั้งทีเดียว ซึ่งวิธีจะแก้ไขก็ต้องบอกเลยว่าเทคนิคตรงนี้เป็นเรื่องของประสบการณ์และความชำนาญในการขับขี่ของแต่ละคนครับ แต่เบื้องต้นก็คือ ถ้ารถมาตรงและคุณหักเลี้ยวแล้วไม่เลี้ยวให้คุณลดความเร็วแบบค่อย ๆ ผ่อนความเร็วลงทีละน้อย วิธีนี้จะช่วยให้คุณได้การยึดเกาะถนนของล้อกลับคืนมา หรือจะใช้วิธีแตะเบรกเบา ๆ ก็ได้ครับ ต่อมากระชับพวงมาลัยให้ดี พอรถเริ่มลดความเร็วลง รถจะเลี้ยวทันที เทคนิคเหล่านี้ต้องขึ้นอยู่กับความชำนาญในการขับขี่ของแต่ละคนด้วยครับ ใครชำนาญมากก็ไม่ต้องห่วงว่าจะต้องปวดใจกับการเตรียมตัวเคลมประกันภัยรถยนต์เลย เพราะถ้าควบคุมรถได้อุบัติเหตุไม่เกิดแน่นอนครับ

 

                       

                    แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามนอกจากจะต้องมีความรู้เรื่องการขับขี่รถขับเคลื่อนล้อหน้าและต้องมีความชำนาญในการขับขี่แล้ว เรื่องของการทำประกันภัยรถยนต์ก็เป็นเรื่องสำคัญ บางคนคิดแต่จะทำประกันภัยรถยนต์แบบถูก ๆ เอาไว้ก่อน เพราะมั่นใจว่าตนเองขับรถเก่ง คงไม่เกิดอุบัติเหตุอะไรร้ายแรง แต่จริง ๆ แล้วบนท้องถนนทุกวันนี้ต้องบอกเลยว่าไม่มีอะไรแน่นอนเสมอไปครับ แม้เราจะขับรถดีไม่ประมาท แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนอื่นจะขับได้เหมือนเรา ดังนั้น การเตรียมทุกสิ่งไว้ให้พร้อม สติ ทักษะ และประกันภัยรถยนต์ที่ครอบคลุมเป็นเรื่องที่ทุกคนควรจะมีไว้ก่อนการขับขี่รถยนต์บนท้องถนน และ นอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ราคาคุ้มค่า

นอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันภัยรถยนต์ ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของประกันรถยนต์ ชั้น 1, ประกัน 2+ และ ประกัน 3+  ได้เลย  หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

 

 

SCAN QR CODE เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LINE@Drivedee

 

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน
ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ