ย้อนกลับ

สัญญาณอันตราย เมื่อไหร่ควรเปลี่ยนผ้าเบรก

สวัสดีครับ Drivedee ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันรถยนต์กลับมาตอบคำถามจากทางบ้านอีกครั้งเชื่อว่าหลายคนที่มีรถจะมีความกังวลใจลึกๆว่าเมื่อไหร่หน๊อที่ต้องเปลี่ยนผ้าเบรก   หรือเมื่อไหร่หน๊อที่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง   วันนี้Drivedee มีคำตอบเรื่องผ้าเบรกครับ  

           บริษัทรถยนต์ส่วนมากจะแนะนำให้เช็คผ้าเบรกทุกๆ 20,000 กิโลเมตรโดยอายุผ้าเบรกจะสั้นหรือจะยาวนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะการขับรถยนต์ของแต่ละคนด้วย   เช่นถ้าขับรถเร็วแล้วเบรกรถกะทันหันบ่อยๆ ก็จะทำให้ผ้าเบรกเสื่อมเร็วกว่าคนที่ขับรถช้าแล้วค่อยๆแตะเบรก   แต่หากรถคุณมีสัญญาณอันตราย เช่น เวลาแหยียบเบรกแล้วมีเสียง  หมายความว่าคุณควรเปลี่ยนผ้าเบรกแล้วแหละ

วิธีการตรวจสอบเบื้องต้นเมื่อเหยียบเบรกแล้วมีเสียงดัง

 

ผ้าเบรก   ลองสังเกตดูว่าผิวหน้าของเบรกเป็นมันเงาหรือไม่ ผิวหน้าผ้าเบรกเป็นเหมือนกระจก ความร้อนทำให้ผิวหน้าผ้าเบรกแข็งตัว จึงไม่สามารถแสดงประสิทธิภาพที่แท้จริงของผ้าเบรก  ผิวหน้าลักษณะคล้ายจานแผ่นเสียงหรือไม่ รอยที่เกิดจากการเสียดสีกับจากเบรกอาจทำให้เกิดอาการสั่นเล็กน้อยได้  หากมีรอยสึกที่ไม่เสมอกัน อาจมีความผิดปกติที่คลิปผ้าเบรก (pad clip) หรือ ลูกสูบ (piston) ทำให้มีการฉุดกระชาก

 

ซิมและจารบี   สังเกตว่าซิมบิดผิดรูปร่างปกติหรือไม่  หากส่วนที่เคลือบและยางเสื่อมสภาพ จะทำให้ส่วนที่เป็นยากหลุดออก  เมื่อถูกความร้อนยางในบริเวณที่ถูกลูกสูบกดมักจะหลุด หรือบิดผิดรูปได้  นอกจากนี้ หากบริเวณที่เป็นเขี้ยวซึ่งอยู่ที่ผ้าเบรกผิดรูป จะทำให้ซิมไม่อยู่ในสภาพที่เหมาะสม  นอกจากนี้Drivedeeแนะนำให้เช็คว่าด้านหลังผ้าเบรกทาจาระบีไว้อย่างพอเหมาะหรือไม่ เพราะจาระบีหลุดง่ายเมือโดนความร้อน หรือเปียกน้ำ

ผิวหน้าของจานเบรก สังเกตว่าผิวหน้าจานเบรกเปลี่ยนเป็นสีดำ และเป็นมันเงาหรือไม่ ความร้อนทำให้ผิวหน้าเกิดรอยไหม้ และผงสร้างแรงเสียดทานในผ้าเบรกอาจติดอยู่ที่ผิวจานเบรกได้ สังเกตว่ามีรอยลักษณะเหมือนจานแผ่นเสียงที่ผิวหน้าหรือไม่ซึ่งเป็นรอยที่เกิดจากการเสียดสีของผ้าเบรก สีที่เปลี่ยนไปและรอยที่เกิดขึ้นจะทำให้ให้เกิดเสียงเบรกเมื่อหยุดรถได้

ก้ามปู (Disc Caliper) ลองสังเกตดูว่าตัวก้ามปูบิดผิดรูปหรือไม่ ซึ่งปกติจะไม่ค่อยเกิดขึ้น แต่หากถูกกระทบแรงมากๆ ในระยะเวลาหนึ่งหรือรถเกิดอุบัติเหตุ ตัวก้ามปู อาจจะมีการผิดรูปเล็กน้อย นอกจากนี้ให้ลองสังเกตชิ้นส่วนที่เป็นยางว่าเสื่อมสภาพหรือไม่ เช่น Piston seal, Piston bush, slide pin bush หากชิ้นส่วนที่เป็นยางผิดปกติ จะทำให้ลูกสูบและส่วนที่ Slide ทำงานไม่ปกติ มีอาการกระชากเป็นต้น และคลิปที่ยึดผ้าเบรกด้วยแรงที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้เกิดอาการเอียงหรือสั่นเล็กน้อยได้

นอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันภัยรถยนต์ ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของประกันรถยนต์ ชั้น 1, ประกัน 2+ และ ประกัน 3+ ได้เลย หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

 

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน
ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ