ย้อนกลับ
5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนต่อประกันรถยนต์

5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนต่อประกันรถยนต์

         สำหรับคนที่อยู่ในวงการประกันรถยนต์ มักจะมีคนมาถาม Drivedee  เป็นประจำครับว่าก่อนจะต่อเบี้ยประกันรถควรคำนึงถึงอะไรบ้างนอกจากราคาเบี้ยประกันภัยรถยนต์  ผมเลยรวบรวมสิ่งที่จำเป็นต้องดูก่อนจะตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์มาดังนี้ครับ

 

1. ทุนประกัน

ทุนประกันภัยคือ ค่าสินไหมที่บริษัทประกันภัยจะต้องจ่ายให้กับ ผู้เอาประกันภัยในกรณีที่ทรัพย์สินชิ้นนั้นได้รับความเสียหายโดยสิ้นเชิง หรือเกิน 70%    แต่ละบริษัทจะให้ทุนประกันไม่เหมือนกันโดยคำนวณจากราคาตลาดกลางของทรัพย์สินนั้นๆ  ซึ่งก่อนซื้อประกันรถยนต์นอกจากจะเปรียบเทียบราคาแล้ว ควรเปรียบเทียบทุนประกันที่แต่ละบริษัทให้ด้วยครับ

 

2. ความคุ้มครองและข้อยกเว้น

ก่อนซื้อประกันรถยนต์ เราควรอ่านรายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นของประกันแต่ละประเภทก่อนครับ  เพื่อจะได้รู้ความเสี่ยงที่บริษัทประกันรับผิดชอบและไม่รับผิดชอบ   ซึ่งประกันรถยนต์ชั้น1 ประกันรถยนต์ชั้น2 และประกันรถยนต์ชั้น3 ก็จะคุ้มครองต่างกัน   นอกจากนี้ยังมีหลายกรณีที่บริษัทประกันภัยไม่คุ้มครอง เช่น ไม่มีใบขับขี่ หรือคนขับเมาระหว่างขับขี่ (ปริมาณแอลกอฮอล์ในเส้นเลือดตั้งแต่ 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ขึ้นไป)  Drivedeeแนะนำว่าควรศึกษาความคุ้มครองและข้อยกเว้นให้ละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อประกันครับ

3. ค่าเสียหายส่วนแรก

เป็นข้อตกลงระหว่างตัวผู้เอาประกันภัยและบริษัทประกัน ในกรณีที่มีการเคลมเกิดขึ้น ผู้เอาประกันจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนแรกเอง  ซึ่งค่าเสียหายส่วนแรกที่ตกลงกันไว้นี้ควรอยู่ที่ 1,000-5,000 บาท  โดยหลังจากนั้น บริษัทจะนำค่าเสียส่วนแรกนี้ไปหักจากเบี้ยประกันที่คุณต้องจ่าย เช่นสมมุติเบี้ยประกันอยู่ที่ 15,000 บาท ค่าเสียหายส่วนแรก 2,000 บาท คุณก็จ่ายเบี้ยเพียง 13,000 บาทเท่านั้น  ซึ่งแต่ละบริษัทจะมีตัวเลขและอัตราส่วนในการคำนวณต่างกัน  อย่างไรก็ดี Drivedee แนะนำว่าการกำหนดค่าเสียหายส่วนแรกเหมาะสำหรับคนที่มั่นใจว่าตนขับรถดีครับ  มิเช่นนั้นหากในหนึ่งปีเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งอาจทำให้ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกบ่อย จนแพงกว่าค่าเบี้ยประกันที่ได้ลดราคาก็ได้

 

4. จำนวนอู่ซ่อมรถยนต์

บริษัทประกันแต่ละที่มีจำนวนอู่ซ่อมมากน้อยแตกต่างกันไปครับ  ยิ่งบริษัทมีอู่ซ่อมมากเท่าไหร่ก็ยิ่งสะดวกต่อเวลาส่งซ่อมรถมากขึ้นเท่านั้น   นอกจากนี้หากคุณอยู่อาศัยที่ต่างจังหวัดอย่าลืมดูว่ามีอู่ซ่อมในเครืออยู่จังหวัดนั้นๆหรือไม่ เพื่อความสะดวกในการส่งซ่อม  อย่างอู่ซ่อมของบริษัทโตเกียวมารีนมีมากถึง1,200อู่ทั่วประเทศ ซึ่งถ้าเทียบกับบริษัทประกันออนไลน์อื่นๆถือว่า Drivedee เป็นผู้นำอันดับต้นๆก็ได้ครับ

 

5. ความมั่นคงของบริษัทประกันภัย

บริษัทประกันในเมืองไทยมีเยอะมากครับ แต่ขนาดความใหญ่และความมั่นคงของบริษัทไม่เหมือนกัน  แล้วความมั่นคงสำคัญอย่างไรละ  เรื่องนี้สำคัญมากนะครับในการเลือกบริษัทประกันภัย  เพราะเมื่อเกิดภัยธรรมชาติร้ายแรงบริษัทเล็กๆอาจจะมีเงินทุนหมุนเวียนไม่พอทำให้ไม่มีเงินมาจ่ายค่าเคลม  ยกตัวอย่างช่วงวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ปี53  ก็มีบริษัทประกันหลายแห่งที่มีเงินทุนหมุนเวียนไม่พอทำให้ไม่มีเงินมาจ่ายค่าเคลม    ทำให้มีผู้ประสบภัยหลายรายที่ได้รับเงินชดเชยช้าหรือไม่ได้รับเงินชดเชย  สำหรับประกันของ Drivedee คุณสามารถมั่นใจได้เพราะได้รับการรับประกันโดยบริษัทโตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด มหาชน ซึ่งเป็นบริษัทที่มีฐานะทางการเงินมั่งคงในระดับสากล

     

นอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันภัยรถยนต์ ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่าเบี้ยประกันรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกัน 2+ และ ประกัน 3+  ได้เลย  หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

ซื้อประกันรถออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน

ที่ตั้งสำนักงานใหญ่

บริษัท โตเกียวมารีนอินชัวรันส์โบรกเกอร์ จำกัด
เลขที่ 1 อาคารเอ็มไพร์ทาวเวอร์ ชั้น 40 ห้อง 4012
ถนนสาทรใต้ แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120

Reg. No: 0105558055510

ติดต่อฝ่ายบริการลูกค้า

02-306-9000

ให้บริการวันจันทร์ – ศุกร์
เวลา 09.00 น. - 18.00 น.

ติดต่อฝ่ายรับเรื่องร้องเรียน

02-306-9000

info@tokiomarine.co.th

ติดต่อบริการด้านการเคลม

02-6868616 กด 4

ให้บริการทุกวัน ตลอด 24 ช.ม.

แจ้งเหตุขัดข้องในการใช้งานเว็บไซต์

02-306-9000

info@tokiomarine.co.th

ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ

ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ