ย้อนกลับ
เปิดคู่มือดูแลรถยุคพ่อแม่ยังสาวที่ยังใช้ได้จนทุกวันนี้

เปิดคู่มือดูแลรถยุคพ่อแม่ยังสาวที่ยังใช้ได้จนทุกวันนี้

เปิดคู่มือดูแลรถยุคพ่อแม่ยังสาวที่ยังใช้ได้จนทุกวันนี้

                เราเชื่อว่าคนรุ่นใหม่หลายคนต้องรู้สึกเหมือนเรากับความหลงใหลในความคลาสสิคของยุคก่อน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ จนเรื่องของรถ ยิ่งรถรุ่นพ่อรุ่นแม่ของเราบางรุ่นนี่เป็นรถในฝันของใครหลายๆ คนเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้กาลเวลาก็ทำให้เหล่ารถที่เราชื่นชอบนั้นกลับมีความเสื่อม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสภาพของตัวรถหรือเรื่องของเครื่องยนต์ ยิ่งถ้าไม่ได้ใช้เป็นประจำด้วยแล้วก็อาจจะยิ่งเสื่อมสภาพได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้รถคันโปรดรุ่นเก๋าของเรายังคงสภาพที่ดี ก็คงจะต้องมีวิธีดูแลที่ถูกต้องกันหน่อยล่ะ!

 

1.ควรจอดรถในที่ร่มหรือยิ่งมีโรงรถก็ยิ่งดี

                ถ้าเปรียบเป็นคนก็ต้องบอกว่าการยืนตากแดดฝ่าลมฝนนานๆ ก็อาจจะทำให้เราอ่อนแอได้ รถก็เช่นกัน นอกจากนี้รถรุ่นเก่าส่วนใหญ่จะทำจากเหล็กแท้ ถ้าต้องโดนความชื้นตลอดเวลาก็อาจจะทำให้ตัวถังรถเสื่อมสภาพได้ แถมเรื่องของสภาพสีก็อาจจะไม่สวยงามดังเดิม ดังนั้นการลงทุนกับโรงรถก็เป็นความคุ้มค่าที่จะช่วยดูแลรถของเราอย่างหนึ่ง หรืออย่างน้อยก็ควรหาผ้าคลุมรถไว้ และถ้าต้องจอดนานๆ ก็อาจจะลดกระจกเสียหน่อย เพื่อเป็นการระบายอากาศด้วย

2.ใช้เป็นประจำหรือหมั่นสตาร์ทรถอย่างสม่ำเสมอ

                การให้รถรุ่นเก๋าของเราได้สตาร์ทอย่างสม่ำเสมอก็เหมือนการที่เราได้ออกกำลังกายนี่ล่ะ ดังนั้นอย่างน้อยในระยะเวลาสองอาทิตย์ควรสตาร์ทรถของคุณสักหนึ่งครั้งถ้าคุณจอดรถทิ้งไว้เฉยๆ นอกจากนั้นอาจจะวิ่งเป็นระยะสั้นๆ เพื่อดูความปกติของเครื่องยนต์ รวมถึงการทำงานของรถ อย่างเรื่องของเบรก เกียร์ คลัตช์ ด้วย

3.หมั่นล้างเช็ดดูแลความสะอาดอย่างละเอียด

                ถ้าอยากให้รถคลาสสิคของคุณยังคงสภาพสีและตัวถังสวยปิ๊ง ก็ต้องดูแลเอาใจใส่ให้เยอะกว่าเดิมเสียหน่อย หมั่นทำความสะอาดเช็ด ล้าง ให้ฝุ่น สิ่งสกปรกต่างๆ หิน ดิน ทราย หรือแม้กระทั่งไอเกลือหากคุณขับไปแถวๆ ทะเลออกไป และถ้าอยากให้สีของรถคงความสวยงามก็สามารถลงแวกซ์เพื่อช่วยเคลือบสีรถไว้ก็จะดีมากเลย

 

         

4.ตรวจเช็คแต่ละส่วนของรถ

<span 13px;"="" border-box;">               ในกรณีที่จอดรถไว้แล้วไม่ค่อยได้ใช้ เราแนะนำให้ไม่ต้องยกเบรกมือเพราะสายสลิงซึ่งเป็นตัวรั้งกลไกในการหยุดรถของรถรุ่นเก่าอาจจะเสื่อมสภาพได้ หากมีความจำเป็นจ้องจอดบริเวณเนินให้ใช้ก้อนหินคั่นล้อเอาไว้ ถ้าต้องจอดนานๆ แล้วไม่ค่อยสตาร์ทควรถอดสายไฟที่แบตเตอรี่ หมั่นตรวจเช็คระดับของเหลวต่างๆ ของรถให้อยู่ในระดับปกติอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงลมยางด้วย

 

5.อย่าดัดแปลงเครื่องยนต์เยอะ

                ถ้าคุณอยากให้รถคลาสสิคของคุณมีมูลค่าในอนาคต ควรที่จะดูแลรักษาให้รถอยู่ในสภาพดั้งเดิมมากที่สุด ไม่ควรที่จะดัดแปลงเยอะ นอกจากนี้ควรใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญในการดูแลหากคุณจำเป็นต้องดัดแปลงรถของคุณ

นอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันภัยรถยนต์ ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของประกันรถยนต์ ชั้น 1, ประกัน 2+ และ ประกัน 3+ ได้เลย หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน
ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ