ย้อนกลับ

วิธีขับรถยังไงให้ประหยัดน้ำมัน ในยุคข้าวของแพง | DriveDee

                 หลายคนบ่นกับDrivedee.comว่าเดี๋ยวนี้ ค่าครองชีพสูงลิ่ว ข้าวของก็ราคาแพง ยิ่งคนมีรถนี่เหงื่อตกกันเลยทีเดียวคร้าบบบ ไหนจะค่าผ่อนรถ ค่าประกันรถ เปลี่ยนผ้าเบรค เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง โอ้ยยยย คิดแล้วก็ท้อ !!!! ในเมื่อมีรายจ่ายเยอะขนาดนี้ ทำไงดีล่ะ... ที่จะช่วยลดรายจ่ายเล็กๆน้อยๆลงได้ ผมไปทำการบ้านมา มี 8วิธีที่ช่วยประหยัดน้ำมัน ทดลองกับตัวเองแล้วปรากฏว่าเวิร์คครับ เลยเอามาบอกต่อกัน

1.ไม่เหยียบคันเร่งบ่อย  ไม่ให้เหยียบคันเร่ง แล้วให้เหยียบอะไร แล้วมันจะเรียกขับรถได้ยังไงคุณ  หลายคนอาจสงสัยแบบนี้นะครับ  ความหมายของผมคือเราต้องมองไกลครับ ในช่วงที่รถติด หรือรถคันหน้าเริ่มชะลอความเร็ว ให้เราปล่อยขาออกจากคันเร่ง เพราะรถจะสามารถแล่นไปเองได้ซักพัก แล้วค่อยๆแตะเบรคเบาๆ  และพยายามรักษาระดับความเร็วให้คงที่ตลอดทาง

2.ขับแบบนิ่มๆประหยัดกว่า ความหมายคือพยายามรักษาระดับความเร็วให้คงที่หรือขับรถให้รอบเครื่องยนต์อยู่ในระดับของแรงบิดสูงสุดของรถรุ่นนั้นๆครับ โดยส่วนมากระดับที่ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุดคือ 60-80 ก.ม./ช.ม. ความเร็วระดับนี้Drivedee.comคิดว่าได้ทั้งประหยัดน้ำมัน ได้ทั้งความปลอดภัยอีกด้วย

 

3.อุ่นเครื่องก่อนวิ่ง  หลังจากสตาร์ทเครื่องแล้ว ผมแนะนำให้อุ่นเครื่องก่อนขับ 1-2นาที หรือขับด้วยความเร็วต่ำในช่วง1-2กิโลเมตร ซึ่งจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าให้เพื่อนๆได้มากทีเดียว

4.ยิ่งเย็น ยิ่งแพง ผมคนหนึ่งที่ชอบขับรถที่ดูแตกต่างเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง แต่การเพิ่มอุปกรณ์หนักๆก็ทำให้เครื่องยนต์ต้องรับภาระมากขึ้น หรืออุปกรณ์บางอย่างก็ทำให้เกิดการต้านลมขณะวิ่งก็ทำให้กินน้ำมันมากกว่าปกติ  

5.ยิ่งเบิ้ล ยิ่งซด  ใครบอกคุณครับว่าการเบิ้ลรถมันดูเท่ห์  อย่าเลยครับ มันไม่ได้ดูเท่ห์เลย  แถมกินน้ำมันเชื้อเพลิงไปโดยเปล่าประโยชน์แถมเครื่องยนต์ของรถสุดรักยังพังเร็วด้วย  ขับรถให้เหลือเงินเยอะๆ เท่ห์กว่ากันเยอะ

6.อย่าแต่งรถเกินความจำเป็น ผมคนหนึ่งที่ชอบขับรถที่ดูแตกต่างเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง แต่การเพิ่มอุปกรณ์หนักๆก็ทำให้เครื่องยนต์ต้องรับภาระมากขึ้น หรืออุปกรณ์บางอย่างก็ทำให้เกิดการต้านลมขณะวิ่งก็ทำให้กินน้ำมันมากกว่าปกติ

7.เติมน้ำมันเต็มถังทุกครั้งที่มีโอกาส หลายคนอาจงงว่าเกี่ยวอะไรกับการประหยัดน้ำมัน เกี่ยวครับเพราะเมื่อน้ำมันเต็มถัง แรงดันในถังจะมีเยอะและน้ำมันที่ถูกไปใช้ก็จะไม่ลดลงเร็วกว่าปกติ อีกทั้งยังช่วยรักษาปั๊มเชื้อเพลิงในถังไม่ให้ร้อน ซึ่งช่วยให้ปั๊มเชื้อเพลิงไม่เสื่อมก่อนอายุใช้งานที่ควร

8.หมั่นตรวจสอบลมยาง ลมยางที่พอดีจะดีกว่าลมยางอ่อน เพราะลมยางอ่อนมีแรงเสียดทานมากทำให้เครื่องยนต์ต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ ผมว่าหาเวลาเช็คเดือนละครั้งกำลังดี

นอกจากนี้ถ้าจะมองหาประกันรถยนต์ ออนไลน์ราคาคุ้มค่าสำหรับคนขับรถดี ก็สามารถเช็คค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ Drivedee และสัมผัสความเหนือชั้นของประกันรถยนต์ ชั้น 1ประกัน 2+ และ ประกัน 3+ ได้เลย หรือโทรสอบถามฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ 02-306-9000

https://www.drivedee.com/cal

 

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์วันนี้ รู้ผลทันที

เช็คเบี้ยประกัน
ให้เราติดต่อกลับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา

โทร 02-306-9000

ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยของเราแนะนำ

หรือฝากข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้เลย

ช่วงเวลาที่สะดวกในการติดต่อ

ส่งข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

ทางเรารีบจะดำเนินติดต่อกลับในช่วงเวลาที่คุณระบุ